Bài phát biểu của Hiệu trưởng chào mừng hội nghị cán bộ hưu trí ngành Thuỷ lợi khu vực Hà Nội

Thứ ba - 24/05/2016 07:25


Trong những thành tích chung của nông nghiệp và nông thôn, có sự đóng góp to lớn của ngành thuỷ lợi, của nhiều thế hệ cán bộ trong ngành và đặc biệt các Bác, các đồng chí đã nghỉ hưu, những người đã giành cả cuộc đời công tác của mình cho sự nghiệp phát triển thuỷ lợi, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.


 
          Kính thưa các Cụ, các Bác cán bộ lão thành của Bộ Thuỷ lợi và Bộ NN&PTNT
         Kính thưa các vị khách quý!
         Hôm nay Trường ĐHTL có vinh dự là được đăng cai  tổ chức hội nghị cán bộ hưu trí ngành Thuỷ lợi khu vực Hà Nội. Cho phép tôi được thay mặt Đảng uỷ, Ban giám hiệu, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường nhiệt liệt chào mừng các Cụ, các Bác, các đồng chí nhân cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa trong những ngày Tháng Tư lịch sử này, kính chúc các Cu, các Bác dồi dào sức khoẻ, tiếp tục có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng của Nhân dân ta.
         Kính thưa các Cụ, các Bác, các đồng chí,

GS.TS Đào Xuân Học phát biểu chào mừng hội nghị cán bộ hưu trí ngành Thủy Lợi khu vực Hà Nội

Đất nước ta, một đất nước có nền nông nghiệp lâu đời, hiện tại gần 80% dân số của cả nước sinh sống ở nông thôn và gần 70 % dân số sống nhờ vào sản xuất nông nghiệp. Do vậy Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy trong 20 năm gần đây thực hiện chính sách đổi mới của Đảng, nông thôn cả nước đã có những bước phát triển thật kỳ diệu. Từ chỗ hàng năm chỉ sản xuất được 12-13 triệu tấn lương thực quy thóc trong những năm 1985, 1986, đến nay sản lượng cả nước đã đạt được trên 35 triệu tấn. Không những đủ  trang trải cho các nhu cầu lương thực cho đất nước, có dự trữ để đảm bảo an ninh lương thực mà còn có thể xuất khẩu hàng năm 4-5 triệu tấn gạo ra thế giới.  Trong những thành tích chung của nông nghiệp và nông thôn, có sự đóng góp to lớn của ngành thuỷ lợi, của nhiều thế hệ cán bộ trong ngành và đặc biệt các Bác, các đồng chí đã nghỉ hưu, những người đã giành cả cuộc đời công tác của mình cho sự nghiệp phát triển thuỷ lợi, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.
Chúng tôi những thế hệ đi sau luôn luôn tự hào về những gì mà các thế hệ Cha anh đã làm cho ngành Thuỷ lợi, những kỳ tích này không chỉ được đánh giá cao bởi ngưòi dân Việt Nam mà còn được biết bởi các nước trong khu vực và trên thế giới. Là những người làm công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Thuỷ lợi, Nhà trường chúng tôi luôn quan tâm giáo dục cho các thế hệ sinh viên về những công lao, những thành tựu mà các thế hệ cha anh đã xây dựng trong những giai đoạn lịch sử rất khó khăn của đất nước. Những công trình đã được xây dựng như: Hệ thống Thuỷ nông Bắc Hưng Hải, Kênh tách lũ Trà sơn, hệ thống Vách Bắc, hệ thống Thạch Nham, hồ chứa nước Dầu Tiếng, các hệ thống công trình phòng chống thiên tai và rất nhiều những công trình khác… mãi là những ví dụ sinh động trong những bài giảng của giáo viên Nhà trường đối với nhiều thế hệ sinh viên.
 
Kính thưa các Cụ, các Bác và các vị đại biểu
         Hội nghị thượng đỉnh về nước tại Johannesberg đã khẳng định: nứơc là tài nguyên quý giá, chỉ sau tài nguyên con người, song nó lại mang tính hữu hạn và đang có xu hướng cạn kiệt, ô nhiễm nếu không được bảo vệ.
Tác động của biến đổi của khớ hậu toàn cầu ngày càng bất lợi. Chỉ trong 10 năm gần đây chúng ta đã tận mắt chứng kiến các đợt hạn hán với quy mô rộng lớn ở cả ba miền. Đợt hạn hán cuối năm 1997 và đầu năm 1998 đã làm cho hơn 4 triệu người thiếu nước sinh hoạt, thiệt hai kinh tế nhiều nghìn tỷ đồng.  Những trận lũ ống, lũ quét ở Sơn La, Lai Châu, Hà Tĩnh, Quảng Bình, ở các Tỉnh Nam Trung Bộ, những trận lũ lớn ở đồng bằng sông Cửu Long những năm gần đây đã gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn mà không ai trong chúng ta không nhớ. Sa mạc hoá đất đai có xu thế lan rộng nếu không có những giải pháp thuỷ lợi, thuỷ điện hợp lý để điều hoà và chế ngự cùng với các biện pháp nông nghiệp, lâm nghiệp để giữ đất, giữ nước có hiệu quả thì sẽ gây ra những hậu quả khó lường.
Ở Việt Nam bình quân hằng năm có khoảng 835 tỷ m3 nước. Trong đó khoảng 63% (525 tỷ m3) sản sinh ra trên lãnh thổ nước ngoài. Chia tiềm năng tài nguyên nước theo đầu người cho thấy năm 1945 bình quân đầu người ở nước ta có 16.640 m3 nước, năm 2005 (kể cả nước ngầm) còn 4.620 m3/người. Theo chỉ tiêu đánh giá của Hội tài nguyên nước quốc tế IWRA thì quốc gia nào bình quân dưới 4.000m3/người-năm được coi là quốc gia thiếu nước, như vậy nước ta cũng nằm trong diện quốc gia thiếu nước trong tương lai gần. Điều đáng quan tâm nữa là do đặc điểm về khí hậu và địa lý lượng mưa ở nước ta rất không đồng đều theo không gian và thời gian.
  Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa, cùng với tăng trưởng kinh tế là  gia tăng dân số và quá trình đô thị hóa làm cho nhu cầu dùng  nước ngày càng gia tăng; đồng thời với việc giảm diện tích rừng, xói mòn đất, làm giảm khả năng tái tạo của dòng chảy, gây cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước. Do đó việc khai thác tổng hợp đa mục tiêu và bảo vệ Tài nguyên nước, quản lý lưu vực sông, quản lý và khai thác vùng ven biển, xây dựng và quản lý các hệ thống công trình thủy lợi vẫn là những yêu cầu quan trọng hàng đầu trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21. Đồng thời phải cùng với các giải pháp nông lâm nghiệp để cải tạo đất, làm tăng độ phì nhiêu và tăng thêm quỹ đất canh tác của nước ta đang có nguy cơ bị suy thoái và thu hẹp dần. Tăng cường công tác quản lý và điều hành các hệ thống đập cao và công trình trên các dòng sông chính, công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai là công việc thường xuyên và lâu dài ngày càng cần được quan tâm nhiều hơn.
Trước những vấn đề đặt ra vừa cấp bách vừa lâu dài cho ngành Thuỷ lợi, chúng tôi cũng đã nhận thức trách nhiệm của mình là cần nâng cao hơn nữa công tác đào tạo cả bề rộng và chiều sâu. Trong gần nửa thế kỷ qua, nhà trường chúng tôi luôn kết hợp chặt chẽ ba nhiệm vụ đào tạo, phục vụ sản xuất, nghiên cứu khoa học. Trong đó đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm không chỉ đào tạo đại học và trên đại học, mà luôn quan tâm đào tạo đội ngũ giảng viên. Nhờ vậy, trong những năm qua nhà trường luôn đáp ứng được những yêu cầu về cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân, cho an ninh, quốc phòng và giúp đỡ đào tạo sinh viên cho một số nước anh em. Tính đến năm 2005 Nhà trường đã đào tạo được hơn 18.000 kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ. Hiện nay, nhà trường có hai cơ sở đào tạo chính tại Hà Nội và t.p. Hồ Chí Minh, ngoài ra còn một số cơ sở ở miền Trung và Tây Nguyên. Vào thời điểm hiện tại có gần 9500 sinh viên và nghiên cứu sinh đang theo học các chuyên ngành. Điều đáng mừng là hầu hết kỹ sư do nhà trường đào tạo đều có trình độ chuyên môn và đạo đức tốt, được xã hội chấp nhận, có việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo và phát huy tốt năng lực của mình phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.
  Với trách nhiệm được Đảng và Nhà nước giao phó, Trường Đại học Thuỷ lợi nhận thấy cần phải nhanh chóng tự đổi mới để vươn lên. Nhà trường phải tạo được thương hiệu “Đại học Thuỷ lợi Việt Nam”, là trường Đại học đầu ngành, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và là trung tâm khoa học công nghệ có uy tín về Thuỷ lợi, Thuỷ điện, tài nguyên và môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.
 Để hoàn thành nhiệm vụ trên, Nhà trường đã tập trung xây dựng chiến lược phát triển một cách toàn diện, đồng bộ, định ra lộ trình phát triển qua các giai đoạn phù hợp với yêu cầu đổi mới giáo dục đại học và yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta và hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới. Để xây dựng chiến lược phát triển, Nhà trường đã thành lập 4 đoàn cán bộ, giáo viên đi khảo sát, nghiên cứu ở 6 nước và 10 trường trong khu vực, sau nhiều lần hội thảo, có sự góp ý của nhiều chuyên gia nước ngoài và điều đáng trân trọng là trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển nhà trường đã nhận được sự giúp đỡ, nhiều ý kiến góp ý của các bác là cán bộ lão thành của Bộ NN&PTNT, của Trường ĐHTL, những người luôn quan tâm đến công việc đào tạo thế hệ trẻ cho đất nước. Chúng tôi cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm và góp ý về các mặt hoạt động của trường, giúp cho chúng tôi nhiều sáng kiến quan trọng trong quá trình đổi mới mọi mặt hoạt động của nhà trường trong những năm gần đây. Một lần nữa chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn về sự quan tâm, góp ý của các bác đối với công việc của nhà trường.
Bản chiến lược phát triển của trường về cơ bản đã hoàn thành và đã xin ý kiến chỉ đạo của các Bộ, ngành và của Phó Thủ tướng chính phủ Phạm Gia Khiêm. Chúng tôi xin được phép vui mừng thông báo với các vị khách quý và các Bác, các đồng chí là: Chính phủ đã cho phép trường ĐHTL được xây dựng dự án mở rộng và nâng cấp để đạt tiêu chí các trường ĐH trong khu vực. Được sự quan tâm, cho phép và tạo điều kiện của Bộ NN & PTNT và Tỉnh Hà Tây trường ĐH Thuỷ lợi đã hoàn tất việc đo đạc và xác đinh gianh giới khu đất mới của trường ở ngay thị trấn Chương Mỹ rộng 60ha. Được sự quan tâm của Bộ NN & PTNT, của Bộ KH và ĐT, của ngân Hàng phát triển Châu Á đã đồng ý cho nhà trưởng được sự dụng nguồn vốn vay 20 triệu đôla. Trong những năm tới Nhà trường sẽ nâng cấp 9 ngành hiện có và mở mới thêm 16 ngành liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên nước, Tài nguyên, Môi trường, kỹ thuật biển, phát triển nông thôn, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. 
Toàn thể giáo viên, cán bộ công nhân viên trong Nhà trường đang đồng lòng và quyết tâm xây dưng các giải pháp khả thi và lộ trình thực hiện việc chuyển đổi từng bước để đổi mới cơ bản và toàn diện, nhằm xây dựng nhà trường trở thành một trong những trường trọng điểm quốc gia, có chất lượng đào tạo tương đương với các trường tiên tiến của các nước trong khu vực. 
            Thay mặt cho toàn thể  giảng viên, cán bộ công nhân viên và học sinh trong toàn trường tôi xin trân trọng bày tỏ lòng biết ơn các Cụ, các Bác, các đồng chí, những người đã  nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp phát triển Thuỷ lợi và sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Thuỷ lợi, đồng thời cho phép tôi có cơ hội được báo cáo vài nét hết sức sơ lược về nhà trường hiện nay. Kính chúc các Cụ. Các Bác mạnh khoẻ, sống lâu, tiếp tục cống hiến cho gia đình và cho Đất nước. Chúng  tôi hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ dẫn và giúp đỡ của các Cụ, các Bác để nhà trường ngày càng tiến bộ xứng đáng với sự tin yêu, đùm bọc của Đảng, Nhà nước, của Nhân dân và của các thế hệ Cha anh đi trước.
         Xin trân trọng cảm ơn!
 
    GS.TS Đào Xuân Học

  Hiệu trưởng trường ĐH Thuỷ lợi
        
 Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập hội hưu trí ngành Thủy lợi khu vực Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close