12 loại tính cách thương hiệu cần xem xét để tăng cường sự nhận diện

Sở hữu một thương hiệu có cá tính sống động chính là chìa khóa “vạn năng” để khiến bất cứ đối thủ nào cũng phải chìm trong cát bụi. Vậy thương hiệu của bạn có thực sự đáng nhớ không? Hãy cùng Phqt.edu.vn tìm hiểu về 12 loại tính cách thương hiệu đáng nhớ dưới đây.

12 loại tính cách thương hiệu cần xem xét để tăng cường sự nhận diện

Các thương hiệu chiến thắng có thể so sánh với mọi người

Bất kể là ai, chúng ta cũng thường bị thu hút bởi những người có cá tính mạnh mẽ, có ảnh hưởng tích cực – và điều đó làm chúng ta luôn phải nhớ đến họ.

Thử tưởng tượng: Người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trong ngành!

Bạn cần thương hiệu của bạn sẽ trở thành một biểu tượng tương tự như vậy; tức là bạn mong muốn thương hiệu của bạn cũng sẽ có một cá tính mạnh mẽ, để thu hút sự chú ý từ mọi người nhớ tới mình.

Nhận thức về thương hiệu nhiều hơn = Bán nhiều hơn

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự nhất quán cao về mặt nhân cách và thương hiệu tập thể trên tất cả các kênh. Kết quả nhận được là gì?

Bạn sẽ chiến thắng trong mọi cuộc đua thu hút doanh nghiệp và sự tham gia mới, đồng thời duy trì sự ngưỡng mộ và dành sự quan tâm từ khách hàng hiện tại chú ý tới bạn.

Bên cạnh đó, trình bày thương hiệu nhất quán còn giúp tăng doanh thu trung bình 23%.

Giấu sau lớp vỏ bọc, là một thành phần cốt lõi của bất kỳ bộ nhận diện thương hiệu thành công nào. Cá tính chính là sự định hình của những gì được biết đến như một nguyên mẫu thương hiệu; mô tả tốt nhất như nhân vật của nó, giống như một vai diễn diễn viên trong một bộ phim!

[Quả thực rất hấp dẫn khi tìm hiểu thêm về lịch sử của khái niệm này, lần đầu tiên được phát triển để phân loại con người – công việc của nhà tâm lý học (nổi tiếng hiện nay) Carl Jung, người cũng từng cộng tác với nhà thần kinh học đáng kính: Sigmund Freud.]

Bây giờ, các nguyên mẫu có thể được gọi là bao gồm personas. Bắt nguồn từ các đặc điểm tính cách thương hiệu khác nhau. Những đặc điểm này truyền tải như sau:

  • Sự phấn khích
  • Gian xảo
  • Tinh vi
  • Năng lực
  • Độ chắc chắn
  • Chân thành
đặc điểm tính cách thương hiệu

Đúng vậy – tất cả những điều đó hoàn toàn không quan trọng!

Theo nghiên cứu trên từ Sprout Social, khách hàng và các cộng sự có thể vẫn không thích Argos, liệu họ có tiếp tục một cá tính như vậy để hẹn hò?

Kể từ đó họ đã làm mềm / chuẩn hóa các phản ứng!

Rõ ràng, cách mà bạn: 1) Trình bày thương hiệu của bạn và 2) Thực hiện giao tiếp công khai của bạn, có tác động sâu sắc đến mọi khía cạnh của kinh doanh.

Nó xuất hiện tweeter của Argos kể từ khi xóa các cuộc trò chuyện của anh ấy với công ty – điều đó cho thấy anh ấy có thể đã cảm thấy xấu hổ.

Thử suy nghĩ: Mặc dù có lẽ sự hài hước vào thời điểm đó, thực sự là những gì bạn muốn để thương hiệu của bạn được biết đến? Khách hàng này có bao giờ mua lại từ Argos không, xem xét bản chất của một trao đổi tweet công khai như vậy?

Làm thế nào có khả năng người này bây giờ lan truyền những lời vui vẻ về Argos?

Nếu các thương hiệu bất cẩn trong những tình huống này, hiệu ứng domino có thể sớm xảy ra.

Tình cảm, cảm xúc của khán giả liên tục được thúc đẩy mạnh mẽ và được định hình bởi ngôn ngữ thương hiệu, nhận dạng hình ảnh, khả năng tiếp cận và biểu hiện (đặc điểm thường được hấp thụ một cách tinh tế, nhưng vẫn tạo ra sự khác biệt).

Những ấn tượng tinh thần tích lũy này dẫn đến kết quả tích cực hoặc tiêu cực (doanh số được tạo ra hoặc doanh số bị mất) – nói chung, một quá trình chính của chu trình nghiên cứu/ mua mà chúng ta đều quá quen thuộc trong cuộc sống hiện đại:

Quyết định

Các chuyên gia của Sky ước tính có tới 90% tất cả các quyết định mua hàng được thực hiện trong tiềm thức.

tâm lý của khách hàng

Để khai thác thành công tâm lý của khách hàng, trước tiên bạn phải thừa nhận sự cần thiết phải nhân cách hóa doanh nghiệp và kết nối với những người này theo cách có ý nghĩa, đáng nhớ – ở mức độ cảm xúc (tích cực).

Vì vậy, với suy nghĩ của tweeter Argos ở trên: Bạn sẽ chọn tính cách / nguyên mẫu thương hiệu bền vững nào cho mối quan hệ và để duy trì hiệu suất cao?

Dù quyết định của bạn là gì, thì đó là một ý tưởng tuyệt vời để ban đầu thiết kế nhân vật thương hiệu xung quanh bốn hành vi ưa thích hàng đầu của người tiêu dùng:

– Thật thà

– Thân thiện

– Hữu ích

– Hài hước (trong khi không phải chi phí của khách hàng / khán giả)

Tại đây, hướng dẫn tham khảo đi tới của bạn có chứa 12 nguyên mẫu thương hiệu (ví dụ thực tế)! Đó là thời gian để đốt cháy động cơ trí tưởng tượng của bạn và chuẩn bị hành trình hướng tới thái độ thương hiệu, nội dung và sự khác biệt đáng chú ý

 thái độ thương hiệu

Khách hàng của bạn sẽ được điều khiển để ở lại và sẽ không bao giờ ‘mệt mỏi với công ty của bạn (xin lỗi, tôi chỉ không thể cưỡng lại được).

tính cách thương hiệu

Loại # 1: The Lover

Khách hàng của các thương hiệu. “Người yêu thường được quyến rũ bởi vẻ đẹp thẩm mỹ, đẳng cấp và sự quyến rũ”.

Họ muốn nổi bật, được khao khát và thể hiện sự quyến rũ huyền bí; bất cứ điều gì không cần phải rườm rà, hay không có thương hiệu chỉ đơn giản là không theo bất cứ một tiêu chuẩn nào của những người mua mê đắm này.

Mục tiêu Archetype:

Tạo mối quan hệ mật thiết với khán giả bằng cách cung cấp các trải nghiệm cao cấp, nâng cao – dựa trên sự kết nối mật thiết, niềm đam mê và cảm giác.

Triết học:

Cảm thấy hấp dẫn về mọi mặt. Hãy gợi cảm và thấu hiểu sâu sắc với con người bạn; biết bạn xứng đáng để đối xử với chính mình.

Sợ hãi:

Pha trộn với đám đông và không được chú ý. Cảm giác bị bỏ rơi, không được yêu thương hoặc không nhân được những gì mình mong muốn.

Ví dụ chính: Victoria’s Secret

Từ liên kết: Tình cảm, thời trang, gợi cảm, thanh lịch, tinh tế.

Nhược điểm của thương hiệu “Người yêu”? Họ có nguy cơ xuất hiện nông cạn và không có ích.

Loại # 2: The Explorer

Khách hàng của các thương hiệu “Explorer, thường khao khát các nhiệm vụ tìm kiếm cảm giác mạnh – họ liên tục tìm ra đỉnh cao về tinh thần và thể chất tiếp theo”

Họ muốn đẩy giới hạn của mình lên mức tối đa và sẽ dừng lại ở mức không có gì cho đến khi họ đạt được (hoặc giành chiến thắng).

Ranh giới chắc chắn không phải là lãnh thổ quen thuộc đối với những khách hàng này!

Mục tiêu Archetype:

Để khám phá và trải nghiệm những cuộc phiêu lưu mới, thú vị với mục tiêu đạt được sự hoàn thành bản thân tối đa.

Triết học:

Độc lập, táo bạo và tiên phong – trong khi chấp nhận rủi ro (ngay cả khi điều đó có nghĩa là đứng ở tầm cao một mình).

Sợ hãi:

Có nguy cơ trở nên mắc kẹt. Có cảm giác bị trống trải, trống rỗng không có mục tiêu để làm việc và hướng tới.

Ví dụ chính: The North Face

Sứ mệnh thương hiệu:

Nhiệm vụ cơ bản nhất của The North Face vẫn không thay đổi kể từ năm 1966:

Cung cấp các thiết bị tốt nhất cho các vận động viên và nhà thám hiểm hiện đại, hỗ trợ bảo tồn ngoài trời và truyền cảm hứng cho một phong trào khám phá toàn cầu.

Nhược điểm đến từ thương hiệu ‘Explorer? Họ có thể đánh mất mục tiêu của chính mình, bắt đầu khám phá một cách vô mục đích và / hoặc trở thành kẻ lạc lối do sự cường điệu quá mức.

Loại # 3: The Sage

Khách hàng tiêu biểu của các thương hiệu “Sage”, đang tìm cách phát triển năng lực tinh thần của mình và duy trì mức độ khôn ngoan cao giữa các nhóm xã hội và đồng nghiệp.

Họ muốn trở thành nguồn thông tin mọi lúc. Điều này mang lại sự hài lòng to lớn.

Khách hàng của Sage, người thường phân tích; ấn tượng bởi các khái niệm trí tuệ, logic và đổi mới – cách suy nghĩ mới đảm bảo sự chú ý của họ.

Mục tiêu Archetype:

Để mãi mãi tiếp thu kiến ​​thức bao la và dạy người khác trên hành trình làm cố vấn, nuôi dưỡng họ cũng trở nên khôn ngoan.

Triết học:

Không ngừng mở rộng tâm trí; một trí thông minh có thể luôn luôn được tăng cường với thông tin mới.

Sợ hãi:

Không chính xác, bị lừa dối hoặc bị bỏ rơi. Thậm chí tệ hơn: Không được tin tưởng.

Ví dụ chính: Google

Phương châm không chính thức:

Don’t be evil. (Đã bao gồm trong Quy tắc ứng xử của Google.)

Nhược điểm của thương hiệu ‘Sage? Họ có thể đi qua như bảo trợ và / hoặc có khả năng thiếu kết nối cảm xúc (thường rất đáng chú ý).

Loại 4: Jester

Khách hàng rập khuôn của các thương hiệu “Jester, vui tươi và vui vẻ; một phút sẽ hiếm khi trôi qua mà không có một hai tiếng cười”.

Thỉnh thoảng kỳ lạ và luôn vui vẻ, họ sẽ mãi mãi nhìn thấy mặt tích cực của mọi thứ (và cố gắng hết sức để lôi kéo mọi người khác vào cuộc vui của họ).

Silliness là trung tâm của những khách hàng này – đó là một đặc điểm tính cách xác định thực sự quan trọng với họ. Họ sẽ nhanh chóng tắt ở dấu hiệu đầu tiên của bất cứ thứ gì ngay cả từ xa, nhàm chán!

Mục tiêu Archetype:

Để mang lại niềm vui và giải trí cho thế giới thông qua tiếng cười vui vẻ và nhẹ nhàng.

Triết học:

Chúng tôi có tất cả mọi thứ ở đây để có một khoảng thời gian vui vẻ – thật khỏe mạnh để đùa giỡn và thật ngớ ngẩn! Sao căng thẳng vậy?!

Sợ hãi:

Những người khác thấy họ không hài lòng, hoặc thậm chí thiếu tôn trọng. Cảm thấy buồn chán và cứng nhắc.

Ví dụ chính: Ben & Jerry

Sứ mệnh thương hiệu:

Để sản xuất, phân phối và bán các loại kem chất lượng tốt nhất và pha chế tuyệt vời với cam kết tiếp tục kết hợp các thành phần tự nhiên, lành mạnh và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh tôn trọng Trái đất và Môi trường.

Nhược điểm của thương hiệu ‘Jester xông hơi? Họ có thể không có mục đích thực sự; chức năng cốt lõi của họ giảm đi bởi sự hài hước phía trước.

Loại 5: The Ruler

Khách hàng của các thương hiệu “Ruler, thường rất nổi trội và khao khát quyền lực tối cao; được chú ý và ngưỡng mộ là những mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự của họ”.

Họ bị thu hút ồ ạt bởi sự giàu có, sự tôn trọng và uy tín.

Mục tiêu Archetype:

Để toát lên sự thành công và quyền lực mãnh liệt (với tư cách là một nhà lãnh đạo) thu hút tất cả mọi người.

Triết học:

Hãy độc quyền. Hãy thật suôn sẻ và tự tin. Trở nên tốt nhất. Cắt bỏ mọi rối loạn – dễ dàng giải quyết các vấn đề phức tạp trong bước tiến của bạn.

Sợ hãi:

Giảm kiểm soát và ảnh hưởng. Hỗn loạn. Những người khác chứng kiến ​​(và cũng chia sẻ) bất kỳ lỗ hổng.

Ví dụ chính: Thương hiệu Xe Rolls royce

Nhược điểm của thương hiệu ‘Ruler? Trở nên quá kiêu ngạo và ham mê quyền lực – dẫn đến mất kết nối với những khách hàng trung thành một thời của họ.

Loại 6: The Magician

Các thương hiệu Magician, những người mơ mộng không có xu hướng xem xét logic và quy tắc – nhưng thay vào đó hãy tưởng tượng những khả năng vô tận.

Họ muốn cùng phát triển chung và tham gia trên một hành trình đầy mê hoặc. Trí tưởng tượng sống động là những gì thực sự chiếm được cảm tình, tình cảm của những khách hàng này.

Mục tiêu Archetype:

Để hiểu và biến đổi vũ trụ thông qua sự đổi mới, biến những giấc mơ đặc biệt trở thành sự thật cho mọi người – ở cấp độ cá nhân.

Triết học:

Chúng ta có thể là bất cứ điều gì chúng ta muốn trở thành – nếu chúng ta tin tưởng, phát minh và làm theo tầm nhìn của chúng ta.

Sợ hãi:

Sáng tạo và phương pháp mới thất bại và / hoặc dẫn đến kết quả tiêu cực.

Ví dụ chính: Disney

Khẩu hiệu Twitter: “Don’t miss a minute of the magic.”

Nhược điểm của Nhãn hiệu Magician? Trở nên bị thao túng hoặc được xem như là cấu trúc lợi nhuận của đời thực thay vì tạo ra phép thuật.

Loại # 7: The Caregiver

Khách hàng tiêu biểu của các thương hiệu “Caregiver, sự an toàn và bảo mật được hứa hẹn với họ – họ là những người vô tư và có bản chất làm mẹ”.

Rộng lượng và tinh tế, họ ghét bất cứ điều gì khắc nghiệt hoặc tiêu cực. Những khách hàng của Caregiver, chỉ muốn cảm thấy được yêu thương và trân trọng; những đặc điểm họ cũng thường hiển thị cho những người xung quanh.

Mục tiêu Archetype: Sinh ra chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ người khác.

Triết học:

Hãy vị tha, từ bi và giúp đỡ mọi người (với sự đồng cảm sâu sắc) với tất cả các trường hợp.

Sợ hãi:

Làm tổn thương, ích kỷ, mạnh mẽ và hung hăng.

Ví dụ chính:

Công nương Diana – mặc dù không phải là một thương hiệu công ty, cô ấy là một trong những ví dụ tốt nhất từng có của một người có khả năng chăm sóc thực sự, và chỉ xứng đáng được đề cập ở đây!!!

Một trích dẫn ấm áp của công chúa Diana:

“Thực hiện một hành động ngẫu nhiên của lòng tốt, không mong đợi phần thưởng, an toàn với kiến ​​thức rằng một ngày nào đó ai đó có thể làm điều tương tự cho bạn”.

Nhược điểm của thương hiệu The Caregiver? Trở thành người khai thác và / hoặc liệt sĩ.

Loại # 8: The Innocent

Những khách hàng rập khuôn của các thương hiệu “The Innocent” tìm kiếm sự giao tiếp chân thực, chân thực và chân thành ở mỗi lượt.

Họ không thích sự phức tạp, hài hước sắc sảo và luôn tránh rủi ro. Minh bạch là một điểm thu hút lớn đối với những khách hàng này.

Mục tiêu Archetype:

Để lan truyền sự lạc quan, tự do, hạnh phúc, đơn giản và tinh khiết.

Triết học:

Hãy tử tế, trung thực, tích cực – và làm mọi việc đúng cách.

Sợ hãi:

Bất cứ điều gì tiêu cực, không trung thực, tham nhũng và / hoặc có nghĩa là.

Ví dụ chính: Innocent Drinks

Mục đích thương hiệu:

Nhiệm vụ của chúng tôi để làm đồ uống tự nhiên, ngon, tốt cho sức khỏe như nước dừa để giúp mọi người có một sức khỏe tốt.

Nhược điểm của thương hiệu ‘Vô tội? Chúng có vẻ quá đơn giản và / hoặc thiếu độ sâu.

Loại # 9: The Everyman

Khách hàng của các thương hiệu “The Everyman”, thường tìm kiếm mức độ thực tế cao.

Họ ngưỡng mộ sự đồng cảm và tránh mọi sự giả vờ, phô trương hay cạnh tranh. Những khách hàng họ mong muốn và cảm thấy hoàn toàn thoải mái với thương hiệu mà họ liên kết – cảm giác giống như họ sẽ là người bạn đồng hành lâu dài.

Mục tiêu Archetype:

Làm bạn và được mọi người chấp nhận. Điều quan trọng nhất – là có thể tin được.

Triết học:

Tất cả chúng ta đều bình đẳng và tự do trở thành ai, hoặc bất cứ điều gì chúng ta muốn trở thành (không có áp lực). Làm công việc đúng, và không có bất kỳ phiền phức.

Sợ hãi:

Cảm giác bị bỏ rơi. Làm tổn thương hoặc xúc phạm người khác một cách vô ý và / hoặc bị tổn thương chính họ.

Ví dụ chính: PG Tips

Từ & cụm từ liên quan: Thường xuyên, hòa đồng, khiêm tốn, trung thực, hợp lý.

Nhược điểm của thương hiệu “The Everyman? Họ có thể cố gắng quá sức để phù hợp – kết quả là mất bản sắc riêng.

Loại # 10: The Hero

Thương hiệu “The Hero” thu hút khách hàng, những người đánh giá cao chất lượng, độ bền và giá trị ổn định. Những người này có xu hướng can đảm để thử một cái gì đó mới, để nhanh chóng tiến bộ.

Họ muốn cảm thấy vượt xa mọi người bằng cách sử dụng các sản phẩm và / hoặc dịch vụ của Hero Hero.

Khách hàng của Hero Hero tận hưởng cảm giác chiến thắng và tự tin rõ ràng.

Mục tiêu Archetype:

Cải thiện triệt để thế giới hoặc các khái niệm, theo cách gây kinh ngạc.

Triết học:

Hãy mạnh mẽ, danh dự, can đảm và chiến thắng. Hãy là một nhà vô địch của nhân dân. Cứu những người gặp khó khăn.

Sợ hãi: Mất, bị coi là yếu.

Ví dụ chính: Duracell

Từ liên kết: Quyết tâm, trao quyền, động lực, lực lượng.

Nhược điểm của thương hiệu “The Hero”? Áp đảo khả năng cạnh tranh, xâm lược và không ngừng để gầy đi.

Loại # 11: The Creator

Các thương hiệu của “The Creator”, thường là tâm điểm chú ý của những khách hàng sinh ra để sáng tạo vô cùng – đó là máu của họ.

Họ cũng thu hút những khách hàng thích được coi là khác biệt và thiết lập xu hướng (thí dụ như Apple: Apple; Mac và iPhone).

Chính vì lý do này, lòng trung thành thường đóng một vai trò rất lớn trong thành công của họ.

Mục tiêu Archetype:

Để tạo ra giá trị – đổi mới và truyền cảm hứng thông qua tầm nhìn độc đáo, biểu hiện nghệ thuật và cá tính.

Triết học:

Thế giới là một bức tranh vải trống để tạo ra cảnh quan của chính chúng ta, khi chúng ta đi qua cuộc sống.

Sợ hãi:

Không nổi bật. Mất tầm nhìn, tập trung và/ hoặc sáng tạo.

Ví dụ chính: Lego

Mục đích thương hiệu: Truyền cảm hứng và phát triển các nhà xây dựng của ngày mai.

Mục đích cuối cùng của chúng tôi là truyền cảm hứng và phát triển cho trẻ em suy nghĩ sáng tạo, suy luận một cách có hệ thống và giải phóng tiềm năng của chúng để định hình tương lai của chính chúng – trải nghiệm khả năng vô tận của con người.

Nhược điểm của thương hiệu ‘Creator Creator? Khi sự sáng tạo của họ đưa ra giải pháp cho các vấn đề không tồn tại và / hoặc họ thể hiện sự cầu toàn.

Loại # 12: The Outlaw

Những khách hàng bị thu hút bởi thương hiệu “The Outlaw”, thực sự sống trên khía cạnh hoang dã của cuộc sống!

Họ yêu các thương hiệu cách mạng hóa và từ chối buồn tẻ – trong khi họ ghê tởm những gì được cho là ngây thơ hoặc hạnh phúc trên đỉnh cao.

Những khách hàng nổi loạn này sẽ không chấp nhận câu trả lời – họ làm những gì họ thích, khi họ thích – và họ tôn trọng theo những thương hiệu có được điều tương tự!

Mục tiêu Archetype:

Để phá vỡ các quy tắc và truyền thống – cảm thấy được giải phóng trong khi chống lại chính quyền và chuẩn mực.

Triết học:

Bạn chỉ sống một lần; nổi loạn và quậy phá. Sốc nếu cảm thấy đúng. Không bao giờ tuân thủ!

Sợ hãi:

Bị lãng quên, không được chú ý và / hoặc không đạt được bất kỳ hiệu quả mong muốn. Mất tư cách.

Ví dụ chính: Harley Davidson

Sứ mệnh thương hiệu:

Chúng tôi thực hiện ước mơ thông qua những trải nghiệm về xe máy, bằng cách cung cấp cho người đi xe máy và cho công chúng, một dòng xe máy và các sản phẩm có thương hiệu.

Nhược điểm của thương hiệu “The Outlaw? Thực sự trở nên bất hợp pháp và nổi loạn quá xá.

Không có nghi ngờ gì về điều đó, tính cách / nguyên mẫu thương hiệu của bạn phải không lay chuyển và thoáng qua mọi lúc – mọi thông tin liên lạc (trên mọi kênh) cần phải chân thực, nhất quán và theo dõi trên đường

Bạn có thể hành động cực kỳ lén lút trên Twitter và thể hiện sự ngây thơ ở mọi nơi khác.

Điều đó nói rằng: Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của tiếp thị truyền miệng (WoM), đặc biệt là xem xét thế giới đang bị ám ảnh bởi truyền thông xã hội của chúng ta. Tin tức đi nhanh hơn Lewis Hamilton, và tính cách thương hiệu thâm nhập chắc chắn sẽ khiến bạn chú ý.

Chỉ cần chắc chắn rằng nó có lý do chính đáng!

Hiệu ứng gợn tích cực sẽ tạo ra tiếng vang không chỉ đối tượng tiềm năng của bạn – mà quan trọng nhất là khách hàng hiện tại của bạn. Và cuối cùng làm cho họ cảm thấy tự hào khi được liên kết!

TÌM HIỂU THÊM: THIẾT KẾ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN