Quảng bá thương hiệu: mục tiêu, hình thức và phương tiện quảng bá phổ biến

Xây dựng và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp là một việc cần được tiến hành song song. Thông qua quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp thu lại rất nhiều hiệu quả trong việc đưa thương hiệu đến với công chúng và giúp công chúng cảm nhận được về thương hiệu và giá trị thương hiệu trong tiêu dùng sản phẩm. Sau đây cùng tham khảo thông tin về cách xây dựng và quảng bá doanh nghiệp qua bài viết dưới đây của Phqt.edu.vn nhé.

Thông qua quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp thu lại rất nhiều hiệu quả

Mục tiêu của quảng bá thương hiệu

Tạo ra nhận thức về thương hiệu

cần tăng cường nhận thức của khách hàng mục tiêu

Khi một thương hiệu mới gia nhập vào thị trường, việc đầu tiên là giúp khách hàng nhận biết về sự tồn tại của thương hiệu và các chương trình quảng cáo là công cụ rất hữu hiệu để thực hiện công việc này. Trước hết, cần tăng cường nhận thức của khách hàng mục tiêu, sau đó tạo ra nhận thức về sự tồn tại của thương hiệu, cuối cùng là nâng cao nhận thức về thương hiệu mới.

XEM THÊM: QUẢN TRỊ THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ

Tạo ra sự hiểu biết về thương hiệu

chương trình quảng cáo sẽ giúp đem lại kiến thức đến khách hàng mục tiêu

Những chương trình quảng cáo sẽ giúp đem lại kiến thức đến khách hàng mục tiêu, thay đổi ấn tượng của khách hàng và củng cố niềm tin của thương hiệu, từ đó thu nhận những thông tin tiện ích về quyết định mua của khách hàng.

Thuyết phục quyết định mua

 quảng bá thương hiệu sẽ giúp kích thích các cảm xúc và khiến khách hàng

Các chương trình quảng bá thương hiệu sẽ giúp kích thích các cảm xúc và khiến khách hàng đưa ra các quyết định mua hàng hợp lý.

Duy trì lòng trung thành của khách hàng

giao lưu với khách hàng nhất là khách hàng thân thiết là điều cực kỳ quan trọng

Những buổi họp mặt, giao lưu với khách hàng nhất là khách hàng thân thiết là điều cực kỳ quan trọng để một nhà sản xuất tạo ấn tượng tốt và thể hiện sự quan tâm của mình với khách hàng. Bên cạnh đó, có thể thấy chi phí tìm kiếm thị trường mới thường cao hơn rất nhiều so với việc bỏ ra chi phí để làm tốt việc duy trì lòng trung thành của khách hàng cũ.

Các hình thức quảng cáo sản phẩm và quảng bá thương hiệu chủ yếu

quảng cáo chính bản thân công ty đó chứ không phải là sản phẩm

Quảng cáo công ty 

Là việc quảng cáo chính bản thân công ty đó chứ không phải là sản phẩm hay dịch vụ.

Quảng cáo thương hiệu

Điều mà bất cứ chuyên gia nào cũng muốn đạt được đó chính là một thương hiệu mạnh tồn tại được trong tâm trí khách hàng. Chính vì vậy, khi cần phát triển một thương hiệu, hãy cố gắng dùng mọi biện pháp truyền thông để “phát tán” nó ở khắp mọi nơi có thể.

Quảng cáo dịch vụ

Dịch vụ là một dạng sản phẩm vô hình, do vậy quảng cáo dịch vụ là một trong những hình thức quảng cáo khó nhất. Khách hàng không chỉ sử dụng các giác quan để cảm nhận giá trị của nó, do vậy, doanh nghiệp phải giải thích hoặc chứng minh chất lượng và giá trị dịch vụ đến người tiêu dùng.

Quảng cáo B2B

Đối tượng của loại hình quảng cáo này chính là các doanh nghiệp và công ty chứ không phải là người tiêu dùng. Hình thức quảng cáo chính là dùng direct mail hoặc những mẩu tin tự giới thiệu trên các tạp chí thương mại.

Quảng cáo phối hợp

Đây là giải pháp tối ưu đối với các doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu truyền tải thông điệp ra thị trường bởi hình thức quảng cáo này cho phép doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Các phương tiện quảng bá thương hiệu

  • Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông như truyền hình, báo chí, đài phát thanh. Ưu điểm của cách làm này là tác động mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộn nhưng có khuyết điểm là chi phí cao.
  • Quảng cáo trên tờ rơi, pano, áp phích. Ưu điểm của hình thức này là chi phí không lớn tuy nhiên nhược điểm là phải phụ thuộc vào vị trí được lựa chọn và phải đầu tư vào nội dung quảng cáo để tạo nên sự bắt mắt, ấn tượng.
  • Quảng cáo trực tiếp thông qua kênh bán hàng trực tiếp cá nhân. Hình thức này đòi hỏi đội ngũ bán hàng phải là những người có kỹ năng chào hàng tốt, tính chuyên nghiệp cao và biết nắm bắt tâm lý khách hàng.

Ngoài ra còn có các hình thức quảng bá thương hiệu khác như quảng cáo trên các phương tiện vận chuyển, trên trang vàng hoặc bao bì sản phẩm, qua thư trực tiếp hoặc email.

Tùy vào mục đích cũng như khả năng của mình mà doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức quảng bá thương hiệu phù hợp.

Quảng bá thương hiệu online

 quảng cáo trên các phương tiện vận chuyển, trên trang vàng

Nếu bạn là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời không có nhiều chi phí cho hoạt động quảng bá thương hiệu thì quảng bá thương hiệu online chính là cách vô cùng hiệu quả dành cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là những điều mà bạn cần tham khảo khi quảng bá thương hiệu online:

Tạo một trang “Giới thiệu” thật hấp dẫn

Trang “giới thiệu” này có thể bao gồm các thông tin cơ bản cũng như các bộ phận (Phòng ban) trong doanh nghiệp của bạn. Sử dụng các các trình bày khác nhau để tạo nên những thông tin thật hấp dẫn trong mắt khách hàng.

Quản lý Blog

Lợi ích của việc sử dụng blog trong hoạt động quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp bạn bao gồm giúp cho việc cập nhật về các sự kiện, các chương trình khuyến mãi được nhanh chóng và thường xuyên, các đối tượng khách hàng tiếp cận tiềm năng hơn, đồng thời có thể sử dụng từ khóa để cải thiện thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Sử dụng truyền thông mạng xã hội

Trong thời đại bùng nổ về thông tin và truyền thông xã hội như ngày nay thì việc bỏ qua phương tiện truyền thông xã hội là một thiếu sót vô cùng lớn. Khách hàng của bạn có thể là những người dành thời gian truy cập nhiều trên Facebook hay Twitter. Do vậy, bằng cách thường xuyên thiết lập các mối quan hệ với khách hàng, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được mối quan hệ gần gũi và thân thiết với khách hàng.

Email marketing

Bên cạnh việc sử dụng blog và các kênh truyền thông mạng xã hội, email marketing cũng là một cách tuyệt vời để quảng bá thương hiệu trong thời đại số. Bản tin công ty và những thông báo về sản phẩm mới sẽ tiếp cận được khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sử dụng video

Những đoạn video clip ngắn nhưng lại có sức mạnh và hiệu ứng vô cùng lớn. Bạn có thể sử dụng video để giới thiệu một cách sáng tạo về bản thân công ty và lý do tại sao khách hàng nên quan tâm đến công ty của bạn.

Để khách hàng quảng bá thương hiệu

Không còn gì tuyệt vời hơn là để cho những khách hàng kể câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Chính vì thế, trên trang web của mình, bạn nên có thêm mục đánh giá từ khách hàng, hoặc các kênh truyền thông, mạng xã hội, khách hàng tiềm năng. Người tiêu dùng sẽ nhìn vào những đánh giá đó và nếu đó là những đánh giá tốt thì uy tín của doanh nghiệp bạn thực sự sẽ được nâng lên rất nhiều.

Có thể nói, quảng bá thương hiệu chính là việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên chú trọng đầu tư. Cùng với những hướng đi và kế hoạch đúng đắn, chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

TÌM HIỂU THÊM: THIẾT KẾ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU ẤN TƯỢNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN