Tiêu chí sáng tác slogan độc đáo cho kinh doanh

Tầm quan trọng của câu slogan (khẩu hiệu) trong định vị thương hiệu của doanh nghiệp là không thể phủ nhận. Một câu slogan hay, độc đáo sẽ giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh được cảm tình của người tiêu dùng và khiến họ nhớ mãi. Nhận thức được điều này, nhiều doanh nghiệp đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để có được một câu slogan độc mà vẫn ý nghĩa. Cùng Phqt.edu.vn tìm hiểu về tiêu chí sáng tác slogan độc đáo trong kinh doanh nhé.

Slogan độc đáo

Tiêu chí sáng tác slogan

Tiêu chí cần có trong sáng tác slogan

Một câu slogan được coi là “đạt chuẩn” khi đáp ứng được những tiêu chí cơ bản như: dễ nhớ, dễ hiểu, thể hiện được lợi ích thương hiệu, khác biệt với đối thủ cạnh tranh, tạo liên tưởng tốt về thương hiệu.

Tiêu chí cần tránh trong sáng tác slogan

Một câu slogan hoàn hảo còn phải tránh các liên tưởng tiêu cực. DHL với slogan “Đến chậm gậm xương” là một trong những bài học đối với các thương hiệu trong việc sáng tác slogan. Hay hãng Pea & Perrins với câu slogan “Steak sauce only a cow could hate” (Nước sốt bò chỉ bò mới ghét được) cũng trở thành một trong những case study điển hình mà doanh nghiệp có thể học hỏi để tránh đi vào vết xe đổ.

Bên cạnh đó, một câu slogan hoàn hảo không nên quá chung chung mà bất cứ thương hiệu nào cũng có thể sử dụng được. Ví dụ như câu slogan “A company called TRW” (Công ty được gọi là TRW) có thể trở thành “A company called …” (Công ty được gọi là … bất cứ thứ gì) và được bất cứ công ty nào sử dụng.

Slogan độc đáo trong kinh doanh

Những câu slogan độc

Những câu slogan thông thường được chia làm hai vế với âm vần bắt tại hoặc có thể là một cụm từ ngắn gọn súc tích. Tuy nhiên, có những thương hiệu đã thể hiện sự sáng tạo vô biên của mình trong việc đặt những slogan vô cùng độc đáo, phá vỡ mọi quy tắc.  

Slogan dài

Slogan được cho là dài nếu như số lượng từ của slogan vượt quá 6. Một slogan ngắn sẽ đi vào tâm trí khách hàng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những câu slogan dài sẽ thất bại.

Một số ví dụ về những câu slogan dài thành công là “Better things for better living, through chemistry” (Những điều tốt hơn cho cuộc sống đẹp hơn, nhờ hoá học) của DuPont hay “You’ll wonder where the yellow went when you brush your teeth with Pepsodent” (Bạn sẽ băn khoăn hỏi xem màu ố vàng biến đi đâu khi bạn đánh răng bằng kem Pepsodent).

Slogan một từ

Nhiều thương hiệu chỉ sử dụng một từ để làm slogan, trong số đó có thể kể đến các thương hiệu nổi tiếng như IBM với “Think” (Suy nghĩ) hay 3M với “Innovation” (Đổi mới). Những câu slogan một từ này có thể tạo nên một sự khác biệt vô cùng lớn nhưng đôi khi lại gây ra cảm giác nhàm chán. 

Slogan 3 từ

Nhiều khi slogan 1 từ không thể truyền tải hết được những thông điệp phức tạp, và nhiều doanh nghiệp đã sử dụng giải pháp đặt slogan chỉ với 3 từ vô cùng ngắn gọn.

Chevrolet với “Eye it. Try it. Buy it” (Nhìn. Thử. Mua) là một trong những ví dụ điển hình.

Slogan giàu nhạc điệu

Không khó hiểu khi các bài hát hay bài thơ thường dễ thuộc và dễ nhớ. Tận dụng điều này, nhiều doanh nghiệp đã sáng tác ra những câu slogan với vần điệu vui tươi để dễ đi vào tâm trí của khách hàng.

Slogan “A Mars a day helps you work, rest, and play” (Một chiếc kẹo Mars mỗi ngày giúp bạn làm việc, giải trí và vui chơi) là một ví dụ điển hình để minh họa cho trường hợp này. Không chỉ thế, doanh nghiệp còn có thể học thương hiệu Mars trong việc khéo léo lồng ghép tên thương hiệu vào câu slogan của mình để tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Slogan khơi gợi cảm xúc

Khi những người sáng tạo slogan đặt bản thân vào vị trí của người dùng để có thể thấu hiểu được những cảm nhận của họ khi sử dụng sản phẩm, họ có thể tạo ra những câu slogan đầy cảm xúc. “Good to the last drop!” (Thơm ngon tới giọt cuối cùng) của thương hiệu Maxwell House là một trong những câu slogan kinh điển và được bình chọn là hay nhất mọi thời đại, được cho là cảm nhận của cựu tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt khi ông được mời một ly cà phê nóng hổi của Maxwell House.

Tóm lại, cho dù câu slogan của bạn dài hay ngắn, được sáng tạo dưới hình thức nào thì nó cũng phải đảm bảo những yếu tố cơ bản của một câu slogan và phải thể hiện được thông điệp như thế nào đối với người nghe. Bên cạnh đó, một câu slogan hay nhưng không được quảng cáo và truyền thông hiệu quả và không đến được với nhiều người tiêu dùng thì cũng sẽ là một sự lãng phí vô cùng lớn.

THAM KHẢO THÊM: DỊCH VỤ SÁNG TÁC SLOGAN CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN