Cách đặt tên công ty

Tên công ty chính là điều đầu tiên mà khách hàng và đối tác biết về doanh nghiệp của bạn. Để đặt tên công ty độc đáo và hiệu quả đòi hỏi rất nhiều công sức nhưng thực tế chỉ mấy một vài giây để gieo ấn tượng về tên công ty bạn vào đầu khách hàng. Do vậy, có thể nói, đặt tên công ty chính là bước đầu tiên quyết định thành bại đối với sự phát triển của doanh nghiệp và tạo ấn tượng nơi khách hàng. Hãy cùng Phqt.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nguyên tắc khi đặt tên công ty

Tầm quan trọng của đặt tên công ty

Một tên công ty hay sẽ góp phần tạo nên ấn tượng tốt của khách hàng và đối tác về công ty, đem lại nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển lâu dài trong tương lai.

Không chỉ thế, đặt tên công ty còn giúp nâng cao vị thế thương hiệu của công ty, thể hiện cá tính và bản sắc riêng không trộn lẫn.

Các cách đặt tên công ty

Tầm quan trọng của đặt tên công ty

Đặt tên công ty theo địa danh

Đây là một cách đặt tên khá truyền thống được sử dụng để nhấn mạnh vị trí địa lý của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp có lợi thế khi phục vụ tại thị trường địa phương hoặc thể hiện chất lượng sản phẩm dịch vụ gắn liền với nguồn gốc xuất xứ của doanh nghiệp.  

Đặt tên công ty theo tên cá nhân

Lựa chọn này thích hợp với những công ty tư nhân, gia đình. Bạn có thể đặt tên theo:

  • Chủ doanh nghiệp
  • Những người sáng lập doanh nghiệp
  • Tên của những người thân người sáng lập
  • Đặt tên bằng họ những người sáng lập

Đặt tên công ty bằng từ viết tắt

Đây là cách không mới nhưng cũng khá phổ biến trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, những tên này có thể là tên viết tắt của doanh nghiệp nhưng theo thời gian nó trở nên phổ biến và thành tên gọi thay thế của doanh nghiệp. Một số ví dụ có thể kể đến như Sabeco, Habeco, Vinamilk, ACB,…

Đặt tên công ty bằng gợi nhắc đến ngành nghề kinh doanh

Đây cũng là một cách được nhiều công ty áp dụng. Ví dụ như Công ty Điện lực quốc gia, Công ty Rượu bia Hà Nội, Tổng công ty hóa dầu,… Tuy nhiên trong thị trường nhiều đối thủ cạnh tranh, cách đặt tên này sẽ không thể phát huy tác dụng trong việc khiến công ty bạn nổi bật với đối thủ và lưu lại được trong tâm trí người tiêu dùng.

Đặt tên công ty bằng tính từ gợi tả

Thực tế đây chính là cách đặt tên phổ biến nhất với nhiều công ty, theo đó các chủ doanh nghiệp sẽ thể hiện khát vọng, niềm mong mỏi, hi vọng của mình với doanh nghiệp để đặt tên cho công ty. Những tên này có thể gợi lên sự may mắn, thành công, uy tín, tin cậy và khát vọng vươn lên dẫn đầu.

Đặt tên công ty lấy cảm hứng từ các danh từ gợi nhắc

Một danh từ gợi nhắc sẽ đem lại khá nhiều hiệu quả trong việc đặt tên công ty. Hiện nay có rất nhiều công ty sử dụng những danh từ gợi nhắc để đặt tên cho công ty của mình. Có thể kể đến những trường hợp lấy cảm hứng từ các vị thần trong thần thoại như Venus, Vệ Nữ, Mặt Trời,…Những hành tinh trong Hệ Mặt Trời như Sao Kim, Sao Thủy, Sao Bắc Đẩu, Sao Mai,… cũng được sử dụng rất phổ biến. 

Đặt tên công ty bằng ngoại ngữ

Đây là xu hướng càng ngày càng phát triển trong việc đặt tên công ty, nhất là các doanh nghiệp trẻ. Cách đặt tên công ty bằng ngoại ngữ giúp đem lại sự hiện đại cho doanh nghiệp, tạo liên kết với những thuộc tính mà quốc gia đó đại diện. Ví dụ như tên doanh nghiệp bằng tiếng Nhật sẽ giúp liên tưởng đến các sản phẩm điện tử gia dụng chất lượng cao.

Các nguyên tắc khi đặt tên công ty

nguyên tắc khi đặt tên công ty

Tên công ty tạo ra ấn tượng dễ chịu

Ấn tượng đầu tiên mà một cái tên cần phải có là khiến đối tác và khách hàng nảy sinh mong muốn và nhu cầu được tiếp cận công ty của bạn. Ấn tượng không chỉ được tạo nên qua cách phát âm mà còn tại thành từ cảm giác và hình ảnh hiện lên trong nhận thức của mọi người khi nhắc đến tên công ty. Nếu làm được điều này, có thể nói các doanh nghiệp đã nắm chắc trong tay một “tấm bùa hộ mệnh”.

Trong khi đó, những từ ngữ gợi liên tưởng đến sự mất mát và đau khổ sẽ khiến làm hỏng uy tín công ty bạn.

Tên công ty phải khêu gợi sự tò mò

Sự tò mò là một trong những yếu tố giúp thu hút khách hàng và khiến khách hàng quan tâm và tìm hiểu về công ty của bạn. Do vậy, tên công ty bạn cần phải có sự sáng tạo và độc đáo nhất định để thu hút khách hàng. 

Tên công ty hướng tới thị hiếu của các khách hàng

Trước khi đặt tên công ty, việc nghiên cứu khách hàng và xác định phân khúc khách hàng cũng như các đối tượng khách hàng tiềm năng là một công việc vô cùng quan trọng. Do vậy, trước khi chọn một cái tên nào đó, bạn cần hình dung ra thật rõ nét nhất chân dung khách hàng tiềm năng của mình. Ví dụ công ty muốn hướng đến những đối tượng khách hàng trẻ trung thì cần sử dụng những cái tên sáng tạo và độc đáo, trong khi cho đối tượng lớn tuổi hơn thì nên những cái tên mang lại sự tin cậy, đứng đắn sẽ hiệu quả hơn cả.

Ngoài ra, phân khúc khách hàng giàu có sẽ thường có cảm tình với những tên công ty gợi liên tưởng đến sự sang trọng và hào nhoáng.

Tên công ty không nên cá nhân hóa

Một tên thương mại thành công thường độc đáo và duy nhất, trong khi tên cá nhân có thể bị trùng lặp với rất nhiều người. Bên cạnh đó, một cái tên độc đáo sẽ giúp bạn nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh.

Đặt tên công ty không phải là một công việc dễ dàng. Để nhận được những tư vấn về thiết kế và xây dựng thương hiệu, hãy liên hệ ngay với Rubee để có được tên công ty hay và ý nghĩa nhất.

THAM KHẢO: DỊCH VỤ ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU CHUYÊN NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN