Hút thuốc lá điện tử có gây hại cho cơ thể không?

Thuốc lá điện tử là một thuật ngữ hiện được nhiều người nhắc tới thường xuyên trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều nhau về loại thuốc lá điện tử mới này. Liệu đây có phải là một sản phẩm an toàn thay thế thuốc lá truyền thống hay đó là một chất gây nghiện âm thầm mới đang thâm nhập vào đời sống của chúng ta? Tác dụng, hiệu quả cũng như nguồn gốc của chúng đến từ đâu? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này của Phqt.edu.vn

Thuốc lá điện tử là một thuật ngữ hiện được nhiều người nhắc tới

Hiểu đúng về thuốc lá điện tử

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa thuốc lá điện tử với thuốc là truyền thống chính là nó không có phần “lá thuốc lá” như bình thường. Thay vào đó thành phần chính để sử dụng thuốc là điện tử là nhờ vào một loại chất lỏng được gọi là tinh dầu. Nhờ loại tinh dầu này mà khi sử dụng (người dùng điện để đốt cháy chất lỏng đó), sau khi được đốt cháy phần tinh dầu sẽ hóa thành khói, hoặc biến thành hơi, người dùng sẽ hít làn khói này vào và có cảm giác như đang hút một điếu thuốc lá thật.

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa thuốc lá điện tử với thuốc là truyền thống

Cấu tạo tổng thể của một cây thuốc lá điện tử

Có nhiều loại thuốc lá điện tử trên thị trường, đa dạng mẫu mã nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của từng người. Nhưng về cơ bản, cấu tạo của thuốc lá điện tử được cấu tạo với 3 phần chính gồm đầu tank, phần thân máy và tinh dầu.

  • Phần đầu Tank: còn được gọi với một cái tên khác là đầu RTA hoặc RDA, đây chính là bộ phận chính giúp cho hoạt động đốt cháy tinh dầu hiệu quả, biến tinh dầu từ dạng lỏng chuyển sang thể khí.
  • Phần thân máy: cấu tạo của phần này bao gồm nhiều chi tiết nhỏ như nút điều khiển, pin. Riêng với phần thân máy, thường được thiết kế và sản xuất dưới nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau, nhằm đáp ứng sở thích, sự tiện dụng của từng người.
  • Phần ống đựng tinh dầu: là bộ phận mà bạn có thể đổ chất lỏng vào đó, bắt đầu cho quá trình sử dụng thuốc lá điện tử của mình.
cấu tạo của thuốc lá điện tử được cấu tạo với 3 phần chính gồm đầu tank

Bên cạnh đó, tinh dầu thuốc lá cũng là một trong những vấn để được nhiều người quan tâm. Đây là dạng chất lỏng như thế nào? Được làm từ gì, có thành phần ra sao?

Tinh dầu thuốc lá điện tử hiểu một cách đơn giản nhất đó là một dạng chất lỏng được tạo ra từ chất nicotine kết hợp chung với các loại mùi hương khác nhau như mùi hương bạc hà, mùi hương socola, mùi hương kẹo cao su,…. nhằm tạo cảm giác thoải mái, thư giãn.

Tinh dầu thuốc là điện tử hiểu một cách đơn giản nhất

Thông thường, một chai tinh dầu thuốc lá điện tử được sản xuất gồm 3 phần chính Propylene Glycol,Vegetable Glycol và Nicotine.

  • Đóng vai trò là một chất dung môi, thường xuyên có mặt trong các sản phẩm đến từ công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm có tên gọi là Propylene Glycol, viết tắt là PG. Chúng tồn tại ở dạng chất lỏng không màu, không mùi và tồn tại ở nhiệt độ thường, có thể dễ dàng chuyển hóa thành dạng khí nếu được đun ở môi trường có nhiệt độ cao, và đây cũng chính là thành phần mà hầu hết các nhà sản xuất thuốc lá điện tử sử dụng để tạo chất dung môi cho tinh dầu thuốc lá của mình.
  • Với Vegetable Glycol, đây là loại dầu thực vật có ưu điểm vượt trội hơn so với Propylene Glycol. ĐIểm công lớn nhất ở thành phần này là tạo ra vị ngọt thanh dễ chịu khi sử dụng, đồng thời thành phần này cũng thúc đẩy quá trình tạo khói được tốt hơn. Do đó, có nhiều người lựa chọn sử dụng thuốc lá điện tử có thành phần tinh dầu từ VG nhiều hơn so với tinh dầu chứa thành phần PG chính là nhờ ưu điểm vượt trội đó.
 sử dụng thuốc lá điện tử có thành phần tinh dầu từ VG
  • Nicotin: đây không còn là một cái tên xa lạ với tất cả chúng ta. Đó là thành phần gây ra các phản ứng, kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh. Khỉ sử dụng nicotine, chất sẽ bắt đầu gây ra những ảnh hưởng trực tiếp, kích thích hệ thần kinh, bắt đầu xuất hiện các hiện tượng giãn mạch, hạ huyết áp và một số trường hợp làm chậm nhịp tim. Tuy nhiên, hầu hết các thành phần này khi sử dụng để điều chế tinh dầu cho thuốc lá điện tử đều được sử dụng ở một liều lượng nhất định theo quy định từ tổ chức Y tế thế giới. Do vậy, để sử dụng an toàn và có hiệu quả thuốc lá điện tử, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo các bạn không nên lạm dụng quá nhiều, mà hãy sử dụng có quy trình để làm giảm cơn nghiện thuốc lá thật hiệu quả hơn.

Thuốc lá điện tử có hại hay không?

Thực tế, theo giáo sư Benowitz tại Đại học Dược California, ông cho rằng việc hút thuốc lá điện tử ít nhiều đều có liên quan tới việc hút thuốc bình thường, tuy nhiên, dựa trên thành phần cũng như cách nó hoạt động về cơ bản chúng vẫn ít gây ra tác hại nguy hiểm hơn so với việc hút trực tiếp thuốc lá truyền thống.

Hầu hết các chuyên gia cũng như nhà sản xuất đều khuyến cáo nếu bạn chưa từng hút thuốc thì đây không phải là sản phẩm dành cho bạn, đừng thử nó, vì dù sao thuốc lá điện tử vẫn chứa chất nicotine (số lượng nhỏ) nhưng sẽ vẫn gây ra hiện tượng nghiện nếu bạn lạm dụng và sử dụng chúng quá nhiều.

Tóm lại, bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi liệu thuốc lá điện tử có lợi hay có hại. Câu trả lời là vẫn có hại cho sức khỏe, tuy nhiên nếu sử dụng có chừng có mực, đúng liều lượng thì những ảnh hưởng của nó tác động tới sức khỏe con người là ít nguy hiểm hơn so với thuốc lá truyền thống bình thường. Hãy coi đó là một trong những giải pháp giúp bạn mau chóng cắt được cơn nghiện cũng như cai nghiện thành công cho bản thân mình.

Hy vọng với những chia sẻ về thuốc lá điện tử, cấu tạo, công dụng và những thành phần có trong thuốc lá điện tử sẽ giúp bạn có một nguồn thông tin chính xác về loại sản phẩm mới này, hiểu rõ được ưu và khuyết điểm của nó và có cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý, thật khỏe mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN