Thực phẩm chức năng: phân loại và lưu ý khi sử dụng

Thực phẩm chức năng là gì, hiểu thế nào cho đúng khi mà ngày nay sản phẩm này đã dần quen thuộc với tất cả mọi người, được sử dụng khá phổ biến với những quảng cáo về những tác dụng thần kỳ, bồi bổ sức khỏe mà nó mang lại. Đặc biệt câu hỏi sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào để phát huy hiệu quả tốt nhất là thắc mắc của hầu hết các chị em phụ nữ. Cùng Phqt.edu.vn đi tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Bạn hiểu thế nào là thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng được biết đến là những sản phẩm có nguồn gốc được nghiên cứu điều chế từ tự nhiên, hoặc cũng có thể bao gồm những thực phẩm trong quá trình điều chế, nhà sản xuất có bổ sung vào thành phần liều lượng nhất định các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hiểu một cách đơn giản hơn, thực phẩm chức năng nằm ở giữa giới hạn giao nhau giữa thực phẩm truyền thống và thuốc. Thay vì phải sử dụng song song thực phẩm và thuốc với nhau, thì nay bạn có thể sử dụng những loại thực phẩm chức năng này để bổ sung, cung cấp chất dinh dưỡng vào cơ thể mình. 

Bên cạnh đó, hầu hết các loại thực phẩm chức năng cũng có thể được gọi là thực phẩm thuốc bởi nó có khả năng phục hồi cơ thể, phòng ngừa bệnh tật cũng như phục hồi hiệu quả các cấu trúc tế bào đang tổn thương bên trong cơ thể.

Thực phẩm chức năng được biết đến là những sản phẩm có nguồn gốc

Phân loại các loại thực phẩm chức năng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại thực phẩm chức năng khác nhau, đến từ nhiều Brand khác nhau nổi tiếng trên thế giới. Mỗi sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất ra đều đảm nhiệm cho mình những chức năng cơ bản nhất, hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng của từng bộ phận trong cơ thể, do đó thực phẩm chức năng thường được phân loại dựa trọn yếu tố cấu tạo cũng như tác dụng mà nó mang lại như thế nào.

Thực phẩm chức năng giúp bảo vệ sức khỏe

Là những loại thực phẩm chức năng được nghiên cứu điều chế với mục đích bổ sung trực tiếp vào thực đơn ăn uống hàng ngày, duy trì sức khỏe cũng như chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể, ngăn ngừa và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh, tăng cường sức đề kháng.

Thực phẩm chức năng dinh dưỡng y học

Là những loại thực phẩm chức năng được sản xuất sử dụng trong y học, đặc biệt sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân không có khả năng tự ăn bằng đường miệng, bác sĩ sẽ chỉ định cho sử dụng những loại thực phẩm chức năng dạng này để đưa vào cơ thể bằng đường ống xông dưới sự giám sát của y tế, điều dưỡng mỗi ngày.

thực phẩm chức năng được sản xuất sử dụng trong y học

Thực phẩm chức năng dùng cho chế độ ăn đặc biệt

Thực phẩm chức năng dùng cho chế độ ăn đặc biệt là những thực phẩm được nghiên cứu, chế biến và trộn theo công thực đặc biệt, tuân thủ các quy định của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), thực phẩm chức năng dạng này được sản xuất dành cho người ăn kiêng, người già và những đối tượng đặc biệt khác, nhằm đáp ứng nhu cầu theo từng thể trạng, tình hình sức khỏe cho tới những vấn đề về mà đối tượng sử dụng đang gặp phải.

Thực phẩm chức năng có thực sự cần thiết không?

Xã hội ngày càng hiện đại và phát triển, kéo theo đó là vấn đề liên quan tới sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu của tất cả mọi người. Để có một sức khỏe tốt, bên cạnh chế độ ăn uống sinh hoạt, tập thể dục thể thao hàng ngày, bạn cũng nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày những loại thực phẩm chức năng khác nhau để duy trì một lối sống lành mạnh, hỗ trợ sức khỏe tốt hơn. Chính vì vậy, mà hiện nay thực phẩm chức năng được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng

 thực phẩm chức năng được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng

Lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng

Mục đích bạn tìm thực phẩm chức năng là gì?

Trước khi quyết định tìm hiểu và mua thực phẩm chức năng bạn cần xác định rõ mục đích bạn mua để làm gì, phục vụ điều trị vấn đề gì của mình? Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau, đa dạng từ chức năng, nếu bạn không xác định được mục đích mua để làm gì, rất có thể sẽ bị hoang mang khi chọn lựa sản phẩm phù hợp cho chính mình. 

Thực phẩm chức năng hiện nay không chỉ được sản xuất đơn thuần dưới dạng viên nén, mà còn được sản xuất ở dạng bột hòa tan, serum uống hoặc dạng nước,…mỗi loại đều có những công dụng khác nhau, do đó, để chọn được thực phẩm chức năng phù hợp với thể trạng sức khỏe bạn cần hiểu rõ được cơ thể mình đang thiếu và cần bổ sung những gì.

thực phẩm chức năng bạn cần xác định rõ mục đích bạn mua để làm gì

Kiểm tra rõ nguồn gốc sản xuất trước khi mua thực phẩm chức năng

Lợi dụng thực trạng thực phẩm chức năng đang được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là các chị em phụ nữ, nhiều cơ sở sản xuất đã trà trộn vào, sản xuất những sản phẩm kém chất lượng nhằm tăng thêm lợi nhuận cho chính mình. 

Do đó, khi có ý định mua bất cứ sản phẩm nào, đặc biệt là những sản phẩm có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thì càng phải chú ý và tìm hiểu, kiểm tra nguồn gốc,xuất xứ cẩn thận trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào. Nếu mua phải thực phẩm chức năng kém chất lượng bạn không chỉ mất tiền mà còn có thể chịu những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mình.

Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trên bao bì thực phẩm chức năng

Hầu hết các sản phẩm về thực phẩm chức năng đều được nhà sản xuất liệt kê chi tiết đầy đủ tên các thành phần có trong thực phẩm chức năng. Vì một số các thành phần có thể gây dị ứng, kích ứng cớ thể của bạn, hoặc đối với những đối tượng nào có tiền sử thường xuyên bị dị ứng cũng cần phải lưu ý kỹ vấn đề này.

Bên cạnh đó, bạn phải nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mình đang dư thừa hay thiếu chất dinh dưỡng nào để bổ sung kịp thời, cải thiện tình trạng sức khỏe của chính mình.

Biết cách phân biệt/nhận biết thực phẩm chức năng kém chất lượng

Thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng luôn biến động và thay đổi từng ngày, bạn không thể nhận biết đâu là hàng tốt đâu là hàng kém chất lượng nếu chỉ nhìn qua bao bì, mẫu mã thông thường, bởi hiện nay những chiêu trò làm giả bao bì, mẫu mã sản phẩm ngày càng tinh vi và gian xảo hơn. 

Do đó, bạn nên sử dụng các phần mềm kiểm tra mã vạch trên điện thoại di động để kiểm tra thông tin, nguồn gốc cũng như phản hồi từ người sử dụng về bất cứ sản phẩm nào trước khi có quyết định mua chúng về.

Hiện nay, tất cả các mặt hàng sản phẩm đều được nhà sản xuất cung cấp phần mã vạch cũng như các sản phẩm chính hãng sẽ có cả tem chống hàng giả, tem chống hàng giả do Bộ Công An cấp,… quét mã UPC của thực phẩm chức năng bạn có sẽ có thêm cơ sở để phân biệt đâu là hàng tốt và đâu là hàng kém chất lượng.

thực phẩm chức năng luôn biến động và thay đôi từng ngày

Lưu ý về chế độ sinh hoạt/ ăn uống khi dùng thực phẩm chức năng

Khi bạn sử dụng các thực phẩm chức năng, bạn cần lưu ý và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, ăn uống của mình hàng ngày, bởi những thành phần có trong thực phẩm chức  năng hầu hết đều đã chứa chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm tự nhiên hàng ngày.

Theo nghiên cứu từ Hiệp Hội Dinh Dưỡng Hoa Kỳ, một thực đơn ăn uống hàng ngày đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phải bổ sung được đầy đủ các chất và đa dạng, tuy nhiên, thời đại ngày nay ngày càng nhộn nhịp và hối hả, không có nhiều người còn dư thời gian chuẩn bị kịp cho mình những bữa ăn chất lượng như xưa, do đó, việc sử dụng các thực phẩm chức năng sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa, phục hồi chức năng cơ thể rất hiệu quả.

thành phần có trong thực phẩm chức  năng hầu hết đều đã chứa chất dinh dưỡng

Như vậy, có thể thấy thực phẩm chức năng rất tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, bất cứ sản phẩm nào dù tốt tới đâu cũng sẽ có những mặt không tích cực, chỉ nên xem thực phẩm chức năng như một nguồn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đừng quá lạm dụng chúng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Tự xây dựng cho mình và gia đình một chế độ sinh hoạt, ăn uống hiệu quả kết hợp sử dụng các thực phẩm chức năng song song sẽ giúp được có được một cơ thể khỏe mạnh, chủ động trong việc tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN