Trao đổi kỹ năng tìm kiếm thông tin, viết báo cáo khoa học cùng chuyên gia dự án NICHE (Hà Lan)

Thứ tư - 06/04/2016 00:43


Dự án NICHE của Hà Lan đã phối hợp thành công cùng trường Đại học Thủy Lợi trong nhiều dự án, gần đây nhất là “Tăng cường Năng lực trường Đại học Thủy Lợi trong bối cảnh biến đổi khí hậu” ngày 13/8/2015

Nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc dự án NICHE – Dự án sáng kiến tăng cường năng lực giáo dục Hà Lan, được đưa vào áp dụng tại 2 trường đại học ở Việt Nam là Đại học Thủy lợi và Đại học Tài nguyên và Môi trường, với nguồn viện trợ không hoàn lại của chính phủ Hà Lan, cùng cơ quan chủ quản Bộ NN&PTNT, vào sáng ngày 25/11/2015, tại phòng 123-A1, trường Đại học Thủy Lợi đã phối hợp cùng chuyên gia của dự án NICHE - Bà Marga T.Koelen, tiến hành trao đổi trực tiếp cùng các giảng viên đang giảng dạy tại trường, với mục đích nhằm nâng cao kĩ năng viết báo cáo khoa học cho giảng viên và sinh viên, bên cạnh đó bổ sung các kĩ năng tìm kiếm thông tin và trích dẫn tài liệu phục vụ cho một bài báo cáo khoa học.

 

Buổi trao đổi có sự tham gia của nhiều giảng viên thuộc nhiều khoa khác nhau trong trường. Bà Marga T.Koelen đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc viết một báo cáo khoa học, tầm quan trọng của việc đánh giá chất lượng của những nguồn thông tin từ Internet trước khi sử dụng vào báo cáo. Bà cũng chia sẻ về việc hình thành tư duy phản biện, tư duy phê phán tại các trường đại học ở Hà Lan, qua đó trao đổi thảo luận cùng các giảng viên trường đại học Thủy Lợi về những khó khăn trong hình thành những tư duy này tại các trường đại học ở Việt Nam nói chung và giải pháp khắc phục tạm thời.

Tại buổi trao đổi, chuyên gia dự án NICHE đã chỉ ra những nguyên nhân cản trở, gây khó khăn trong quá trình tìm kiếm nguồn thông tin và dữ liệu ở Việt Nam. Nhiều kĩ năng cần thiết và quan trọng cho việc viết một báo cáo khoa học đã được đề cập và đưa ra trao đổi thảo luận như: kĩ năng tìm thông tin dựa trên từ khóa, kĩ năng nghiên cứu và phân tích dữ liệu, các kĩ năng đưa ra chiến lược tìm kiếm thông tin và nhận định đánh giá cho báo cáo khoa học...

 

Dự án NICHE của Hà Lan đã phối hợp thành công cùng trường Đại học Thủy Lợi trong nhiều dự án, gần đây nhất là “Tăng cường Năng lực trường Đại học Thủy Lợi trong bối cảnh biến đổi khí hậu” ngày 13/8/2015. Trường Đại học Thủy lợi được giao là chủ dự án với mục tiêu dài hạn của dự án cơ bản hình thành một môi trường chung trên cả nước đào tạo nhân lực bậc đại học và sau đại học trong các lĩnh vực liên quan tới Quản lý tổng hợp tài nguyên nước có trình độ cao, có định hướng nghiên cứu tốt, thu hút được người học. Mục tiêu ngắn hạn trong thời gian 4 năm, từ năm 2012 đến năm 2016 của dự án là nhằm nâng cao năng lực đào tạo Sau Đại học cho trường Đại học Thủy lợi và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong một môi trường liên kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong cùng lĩnh vực ở trong nước và quốc tế. Hi vọng với thành công của dự án này, trường đại học Thủy Lợi sẽ tạo dựng được thương hiệu và ngày càng nhận được nhiều sự hợp tác với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới trong tương lai.

 

Thực hiện: Ngọc Anh, Tư Sơn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close