Tiếp tục phát triển hợp tác với các trường Đại học và Viện nghiên cứu Trung Quốc.

Thứ bảy - 07/05/2016 09:38


Từ ngày 11 đến 22 tháng 10 năm 2012, đoàn công tác của trường Đại học Thủy lợi do Phó hiệu trưởng Lê Đình Thành và TS. Vũ Quốc Vương đã thăm, làm việc với một số trường Đại học và Viện Nghiên cứu liên quan đến ngành nước của Trung Quốc để tăng cường và phát triển cơ hội hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.
Đại học Ho Hai là đối tác truyền thống từ những năm 1960, đã đào tạo hàng chục Tiến sỹ, Thạc sỹ, Kỹ sư cho trường ta, hiện nay có 8 giảng viên của trường ta đang được đào tạo ở đây. GS. TANG Hongwu Phó Hiệu trưởng đã đánh giá rất cao về hợp tác giữa hai trường, đặc biệt những NCS của trường ta đã và đang học tập tại Ho Hai. Trường Đại học Ho Hai tiếp tục giành các học bổng đào tạo TS, ThS cho trường Đại học Thủy lợi, kể cả các khóa ngắn hạn nhằm nâng cao kỹ năng cho giảng viên. Dự định cuối năm nay đoàn đại biểu của Đại học Ho Hai sẽ thăm trường ta để tiếp tục, mở rộng hợp tác và đánh giá hiệu quả đào tạo nhân lực cho Đại học Thủy lợi. Ngoài những lĩnh vực truyền thống, hai trường sẽ hợp tác trong một số lĩnh vực mới. Đại học Ho Hai rất mạnh về: Kỹ thuật công trình thủy, Thủy văn, Thủy điện, Vật liệu xây dựng, Địa cơ nền móng và đặc biệt là mô hình vật lý với một hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm hiện đại. Trường có hệ thống liên kết với các Viện nghiên cứu, các Công ty, các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia của các ngành liên quan và công tác chuyển giao công nghệ được đặc biệt quan tâm và rất hiệu quả.
                                 
                                 Làm việc với GS TANG Hongwu Phó hiệu trưởng Đại học Hohai
Có thể nói trường Đại học Vũ Hán là trường đầu tiên đào tạo nhân lực cho trường Đại học Thủy lợi, những giáo sư đầu các ngành: GS Ngô Trí Viềng ngành Thủy công; GS Phan Kỳ Nam ngành thủy điện; cố GS Tống Đức Khang ngành Thủy nông… đã từng học tập ở đây, hiện nay có một NCS của trường ta đang học tại Vũ Hán. Đây là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu về thủy lợi, thủy điện. Hệ thống phòng thí nghiệm thủy điện và tưới tiêu được hiện đại hóa giúp người học nâng cao kỹ năng thực hành rất lớn. Phó hiệu trưởng trường Đại học Vũ Hán rất quan tâm đến hợp tác giữa hai trường trong đào tạo nhận lực giúp Đại học Thủy lợi muốn tiếp tục và sẵn sang mở rộng hợp tác giữa hai trường tới các lĩnh vực khác trong tương lai.
 
                                 
                              Làm việc với GS TANG Guangming, Phó hiệu trưởng Đại học Vũ Hán
 Trường Đại hoc Tam Hiệp được Bộ giáo dục Trung Quốc ký thành lập ngày 29 tháng 06 năm 2000, được nhập từ Đại học thủy lợi thủy điện Vũ Hán (Nghi Xương) và Học viện Tạm Hiệp Hồ Bắc, đây là một trường trẻ nhưng được xây dựng, trang bị một hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh từ khu làm việc, thư viện, hệ thống phòng thí nghiệm đến ký túc xã, khu giải trí, khu giáo dục thể chất cho sinh viên. Đây là trường rất mạnh về thủy điện, môi trường, hầu hết các vấn đề liên quan đến công trình thủy điện Tam Hiệp (lớn nhất thế giới) đều đã được nghiên cứu rất cơ bản và bài bản ở trường Đại học này, hiện nay vẫn tiếp tục nghiên cứu. Trường ta chưa có hợp tác nhiều với trường Đại học này trong những năm qua. Làm việc với GS. Huang Yingping, Phó hiệu trưởng cho thấy sự cần thiết nâng cao hợp tác giữa hại trường, một biên bản hợp tác đã được ký kết cùng với thỏa thuận cấp học bổng của Đại học Tam Hiệp đào tạo nhân lực cho Đại học Thủy lợi năm 2013.
                                        
                                        Ký biên bản hợp tác giữa Đại học Thủy Lợi và Đại học Tam Hiệp
                                        
                                       Trao biên bản hỗ trợ học bổng đào tạo sau đại học
Đoàn công tác còn làm việc với các Giáo sư, Viện sĩ và các đơn vị liên quan khác nhằm tăng cơ hội hợp tác và trao đổi trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Trong đó có GS Miao Changwen Viện sĩ Viện hàn lâm Trung Quốc và Viện nghiên cứu Khoa học xây dựng Jiangsu, ….
Với mục tiêu nâng cao chất lượng, mở rộng lĩnh vực và loại hình mới trong hợp tác quốc tế với các trường Đại học của Trung Quốc. Chúng ta hy vọng và tin tưởng những hợp tác này sẽ hiệu quả cao và cùng hợp tác quốc tế của trường nâng cao năng lực đội ngũ khoa học của Trường Đại học Thủy Lợi, đặc biệt là các giảng viên trẻ .
                                                         
                                                         Đoàn làm việc với Viện Khoa học Xây dựng Giang Tô
 
 Tin và bài: Lê Đình Thành - Vũ Quốc Vương. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close