Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Hướng tới một tương lai tươi sáng hơn

Thứ ba - 10/05/2016 04:47


Để kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, Học viện Ngoại giao phối hợp với Trung tâm Việt Nam – Đại học Công nghệ Texas đồng tổ chức Hội thảo “Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: Hướng tới một tương lai tươi sáng hơn”trong hai ngày 08-09/07/2010 tại Hà Nội. Tham dự và phát biểu tại Hội thảo có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ Jim Webb, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cùng khoảng 150 đại biểu Việt Nam – Hoa Kỳ.

 

Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11/07/1995. Trải qua 15 năm, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã được tăng cường trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, giáo dục. Hai nước đã cơ bản thiết lập mối quan hệ đối tác, hợp tác, đỉnh cao là việc Lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận xây dựng khuôn khổ quan hệ “Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong hai ngày làm việc, các đại biểu tập trung đánh giá quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 15 năm qua, chỉ ra những thành tựu và các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã thảo luận về những cơ hội và thách thức đối với quan hệ hai nước trong thời gian tới, về những định hướng chính sách cơ bản nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, trên các lĩnh vực hợp tác như kinh tế, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng và hợp tác trên các diễn đàn đa phương.

Bên lề Hội thảo cũng diễn ra cuộc gặp mặt và đối thoại giữa các đại biểu Việt Nam và Hoa Kỳ với sinh viên Học viện Ngoại giao. Khoảng 20 sinh viên Đại học Công nghệ Texas cùng đi với đoàn đại biểu Hoa Kỳ cũng tham gia vào cuộc giao lưu đối thoại này. Nội dung cuộc đối thoại tập trung vào các vấn đề quan tâm của sinh viên nói riêng và thế hệ trẻ hai nước nói chung, đặc biệt là các vấn đề trao đổi giáo dục và giao lưu văn hóa giữa sinh viên Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close