Nữ PGS trường ĐH Thủy Lợi nhận giải thưởng Quốc tế năm 2015

Thứ tư - 06/04/2016 00:46


Với những công trình nghiên cứu tập trung vào nghiên cứu ô nhiễm kim loại nặng trong nước, đất, trầm tích, thực vật. PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương vinh dự là một trong ba nhà khoa học của Việt Nam

Được bắt đầu từ năm 1998, Giải thưởng “For Women in Science” (Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học) của L’Oreal-UNESCO là giải thưởng quốc tế đầu tiên trên thế giới dành tặng cho phụ nữ cống hiến đời mình cho khoa học.

Ngày nay, chương trình này đã được phát triển rộng hơn tập trung vào các năng khiếu khoa học trên khắp thế giới và vinh danh các thành tựu khoa học của các nhà nữ nghiên cứu ở từng châu lục.

 
Toàn cảnh lễ trao giải 

Phụ nữ trên khắp thế giới đang làm một cuộc cách mạng với khoa học, họ đang đóng góp vào mặt trận của sự tiến bộ trong ngành di truyền, vật lý, sinh học và những ngành công nghệ mới. Tuy nhiên do nhiều định kiến và không được để ý đến, phụ nữ vẫn ở các vị trí thấp trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chưa được thừa nhận xứng đáng về những cống hiến và sự xuất sắc của họ.

Mục tiêu chính của giải thưởng L’Oreal – UNESCO là đảm bảo cho các nhà nữ khoa học ở từng châu lục sẽ được vinh danh và công nhận.

10 năm với 52 nhà khoa học nữ được vinh danh, giải thưởng này đang thể hiện lời hứa của chúng tôi”, Bà Béatrice Dautresme, Phó Chủ tịch tập đoàn L’Oreal, Giám đốc điều hành quỹ cộng đồng L’Oreal, thành viên sáng lập Quỹ chia xẻ. “Những nữ khoa học được vinh danh là những người xuất sắc được chọn từ hội đồng khoa học thế giới, họ đang trở thành các đại sứ và đóng vai trò mẫu mực cho thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ trên khắp toàn cầu.”

Bà Elizabeth Longworth, giám đốc điều hành của văn phòng Tổng Thư ký UNESCO cũng bày tỏ : “Chương trình hợp tác giữa L’Oreal và UNESCO là một sáng kiến quan trọng trong quá trình phát triển phụ nữ trong khoa học nói riêng và cho sự phát triển của khoa học trên khắp thế giới nói chung.

 
Nữ Phó Giáo sư Nguyễn Thị Lan Hương  - Trường Đại học Thủy Lợi 

Từ ngay năm đầu tiên của Giải thưởng, chương trình đã quyết định trao tặng 5 giải thưởng, mỗi một giải thưởng cho một châu lục. “ Bằng hình thức phân chia giải thưởng cho từng châu lục, chương trình này có thể vinh danh phụ nữ nghiên cứu và làm việc dưới các điều kiện cực kỳ đa dạng nhau”, Christina de Duve, nhà khoa học nhận giải thưởng Nobel thế giới, chủ tịch hội đồng giám khảo đầu tiên của chương trình đồng thời là Chủ tịch sáng lập của Giải thưởng nhấn mạnh.” Chúng tôi đã được cung cấp một bức tranh khoa học toàn cảnh tuyệt vời để phục vụ cho nhân loại.”

Những người ứng cử  cho Giải thưởng sẽ được các nhà khoa học ở bất cứ nơi nào trên thế giới đề cử cho hai hội đồng giám khảo thế giới – một hội đồng về khoa học sự sống và một hội đồng về khoa học vật lý thay đổi luân phiên theo từng năm. Chủ tích hội đồng giám khảo là các nhà khoa học đoạt giải Nobel như nhà sinh học Gunter Blobel và nhà vật lý quá cố Pierre-Gilles de Gennes.

 
Trong lễ trao giải thưởng quốc tế 

Để chương trình “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” là một nguồn lực hỗ trợ cho các nhà nữ nghiên cứu trẻ trên khắp toàn cầu, chương trình học bổng nghiên cứu quốc tế đã được thành lập. Kể từ năm 2000, chương trình Học bổng quốc tế đã trao tặng cho các nhà nghiên cứu nữ có học vị Tiến sĩ và sau Tiến Sĩ từ 67 quốc gia để hỗ trợ họ làm  nghiên cứu tại một số phòng thí nghiệm danh tiếng nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, vào cuối năm 2008, chương trình học bổng nghiên cứu quốc gia dành hỗ trợ cho các phụ nữ đang theo đuổi các ngành nghề khoa học ở từng quốc gia cũng sẽ được giới thiệu trên 50 quốc gia khắp thế giới.

 
Trong niềm vui của gia đình và nhà trường 

Với những công trình nghiên cứu tập trung vào nghiên cứu ô nhiễm kim loại nặng trong nước, đất, trầm tích, thực vật. Trên thế giới nói chung và ở Việt nam nói riêng, hầu hết các nguồn nước tưới từ sông đều bị ô nhiễm do các chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, kể cả chất thải sinh hoạt đã thải trực tiếp xuống các dòng sông. Hậu quả của việc sử dụng nguồn nước tưới không đạt tiêu chuẩn này giảm chất lượng và năng suất cây trồng, và đặc biệt là nguyên nhân gây lên tích lũy kim loại nặng trong đất. Gần đây, những nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của nước tưới đến sự tích lũy kim loại nặng trong đất tiến hành ở nhiều nơi trên thế giới PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương – Giảng viên khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, phó trưởng phòng Hợp tác Quốc tế trường Đại học Thủy Lợi đã vinh dự là một trong ba nhà khoa học của Việt Nam được nhận giải thưởng “For Women in Science” (Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học) năm 2015.

Xin chúc mừng thành công của PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương

Thực hiện: Bình Dương, Ảnh do nhân vật cung cấp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close