Một lần đến thăm và làm việc tại trường Colorado

Thứ hai - 09/05/2016 04:19


Phải mất gần 20 giờ ngồi trên máy bay, qua ba chặng bay: từ Hà Nội đến Narita (Nhật Bản), từ Narita bay qua Thái Bình Dương tới Dalllas (Mỹ), rồi lại từ Dallas tới Denver (Mỹ), sau đó ngồi ô tô gần 100 km , tôi tới thành phố Forts Collins, nơi có trường Đại học Colorado.
Tháng 4 năm 2009, Đoàn chúng tôi gồm ba cán bộ giảng dạy của Đại học Thủy lợi Hà Nội có dịp tới tham qua, tìm hiểu việc đào tạo sinh viên một số ngành học ở Đại học Colorado (Mỹ).
Phải mất gần 20 giờ ngồi trên máy bay, qua ba chặng bay: từ Hà Nội đến Narita (Nhật Bản), từ Narita bay qua Thái Bình Dương tới Dalllas (Mỹ), rồi lại từ Dallas tới Denver (Mỹ), sau đó ngồi ô tô gần 100 km , tôi tới thành phố Fort Collins, nơi có trường Đại học Colorado.
Fort Collins là thành phố cao nguyên (ở độ cao 1600 mét, cách mặt biển) thuộc bang Colorado, nằm ở phía Tây nước Mỹ. Thành phố có rất nhiều cây cối, rộng rãi, kiến trúc nhà cửa phần lớn theo kiểu biệt thự “trang trại”. Dân ở đây rất thân thiện và hiếu khách. Chúng tôi hỏi đường, địa chỉ cần tới nơi nào đó là họ nhiệt tình chỉ dẫn, thậm chí còn dẫn tới tận nơi.
Có điều thời tiết ở đây cũng đỏng đảnh lắm. Vài giờ khi tôi mới tới thành phố nắng vẫn chan hòa như những ngày hè ở Đà Lạt bên ta, thế mà sau đấy gió lạnh ào ào tràn về, rồi tuyết rơi xuống trắng xóa cả bầu trời suốt hai ngày liền, tuyết ngập đường phố. Các phương tiên giao thông bị đình trệ. Lội tuyết từ nhà đến trường trong điều kiện gió mạnh là rất khó khăn. Một tháng ở Đại học Colorado, tôi chứng kiến ba trận bão tuyết lớn, cho nên khi rời nơi đó để về nước, chúng tôi đã phải ra sân bay sớm hơn giờ bay năm giờ để phòng trường hợp không bị lỡ bởi ô tô ùn tắc trên đường vì tuyết chất đống. Không khí tại Fort Collins cũng rất khô hạn. Có thể so sánh như trong nhà có thêm một chiếc máy hút ẩm chạy hết công suất, gây cảm giác khó thở cho người ngủ. Mãi đến khi mua được máy thổi hơi nước, tôi mới có thể ngủ được.
Trường Đại học Colorado khá rộng và gồm hai địa điểm cách biệt nhau: Một là các khu nhà hành chính, giảng đường, thư viện  và nơi tập thể chất (những nhà tập có dụng cụ thể dục thể thao, sân bóng, bể bơi...); một là khu đất nhiều hécta gồm những phòng thí nghiệm lớn, trạm nghiên cứu thử nghiệm cho cán bộ, nghiên cứu sinh, thực tập sinh thuộc các ngành học khác nhau. Hai địa điểm cách nhau khoảng 8 km. Cơ sở dữ liệu của trường rất phong phú và đa dạng. Thư viện của trường có hàng triệu quyển sách chất lượng tốt, hệ thống nhiều phòng đọc rộng rãi, tiện nghi. Trường còn mua quyền truy cập vào dữ liệu của nhiều tạp chí có uy tín quốc tế. Đặc biệt là ở khắp nơi  trong trường có đặt máy tính nối với kho dữ liệu của thư viện để có thể truy cập, tra cứu thuận lợi và sử dụng bất kỳ lúc nào. 
Đại học Colorado là trường đại học danh tiếng ở Mỹ, thành lập từ năm 1870 với tiền thân là Đại học Nông nghiệp Colorado – 6 năm trước khi bang chính thức công nhận. Trường có 8 ngành được giảng dạy chính, trong đó có các ngành lớn như khoa học nông nghiệp, thủy lợi và khoa học tự nhiên. Lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm vào khoảng 5000 người. Đội ngũ cán bộ của trường đông tới 1450 người với nhiều giảng viên, giáo sư và nhà nghiên cứu danh tiếng.  Hàng năm, trường xin được kinh phí xấp xỉ 300 triệu USD từ phía chính phủ để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học
Trước khi sang Colorado, Đoàn công tác đã chuẩn bị kế hoạch làm việc và trình bày kế hoạch đó trước nhà trường bằng tiếng Anh (thành phần gồm đại diện Ban Giám hiệu, Ban chỉ đạo chương trình tiên tiến, các thầy cô trong các Bộ môn liên quan…). Trong thời gian thực tập, theo mục tiêu đặt ra của chương trình tiên tiến, Đoàn cần thu thập và nắm bắt các nội dung gồm: kế hoạch giảng dạy của môn học chương trình gốc; đề cương chi tiết của môn học; nội dung và tài liệu bài giảng theo từng tiết học của môn học; các bài tập, thí nghiệm, đề thi giữa kỳ và cuối kỳ của môn học; phương pháp giảng dạy và phương pháp đánh giá sinh viên; công nghệ giảng dạy của trường đối tác và các vấn đề liên quan khác. Công việc có rất nhiều hạng mục và thời gian phải hoàn thành là trong một tháng tập huấn. Chương trình của các môn học cần tìm hiểu ở Colorado kéo dài trong ba tháng. Do vậy, nhiệm vụ của Đoàn là phải làm sao nắm bắt được cả các phần của môn học đã giảng dạy trước khi Đoàn đến và sẽ giảng dạy sau khi Đoàn về Việt Nam. Một phần việc rất khó khăn và chỉ có thể khắc phục bằng cách thảo luận, trao đổi trực tiếp với các giảng viên đang giảng dạy kết hợp với kinh nghiệm và khả năng chuyên môn của mỗi thành viên trong Đoàn. Ngoài việc mang trên vai trách nhiệm, tập huấn về các môn học cho một trong những học kỳ đầu của chương trình tiến tiến, Đoàn còn có cần phải tạo một ấn tượng tốt về chuyên môn, tác phong làm việc với phía trường bạn để thuận lợi cho chuyến công tác tiếp theo của Trường. Vạn sự khởi đầu nan. Hiểu rõ điều đó, các thành viên trong Đoàn đều rất quyết tâm và chuẩn bị kỹ càng. 
Theo sự phân công công việc của Đoàn và lịch làm việc đã thống nhất với Đại học Colorado, tôi đã dự giờ trên giảng đường, tìm hiểu về việc giảng dạy, học tập môn Hóa học đại cương và tranh thủ tìm hiểu thêm về các môn học mới ở trường.
Trên giảng đường của môn Hóa, các giảng viên sử dụng công cụ gồm phấn viết, bảng đen kết hợp với các phương tiện trình chiếu hiện đại để chuyển tải bài giảng, các đoạn phim mô phỏng, các hình ảnh, bảng biểu minh họa tới sinh viên. Họ còn sử dụng các dụng cụ mô tả các liên kết hóa học và thực hiện thí nghiệm ngay trên lớp. Sinh viên đã có bài giảng cô đọng để đọc trước, có thể nêu các câu hỏi; giảng viên nêu các vấn đề để cùng sinh viên thảo luận, nghiên cứu tiếp, trong đó cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến bài giảng. Bởi thế, không khí trên giảng đường không phải chỉ có một chiều là sinh viên nghe giảng và ghi chép. Buổi giảng sinh động, thực hiện được mục tiêu lấy sinh viên làm trung tâmViệc đánh giá môn học của sinh viên là thông qua kết quả các bài tập về nhà, bài kiểm tra nhanh trên lớp, bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ từng môn học. Các môn liên quan đến thí nghiệm được xây dựng chú trọng vào kỹ năng và phát triển tư duy của sinh viên nhằm tạo cho sinh viên thói quen suy luận trong con đường nghiên cứu khoa học. Các thiết bị thí nghiệm ở đây rất hiện đại, đầy đủ cho mỗi sinh viên thực tập, giúp ích cho họ thấu hiểu nội dung bài giảng.
Ở một phòng nghiên cứu khoa học của một giảng viên về chất lượng nước, tôi được tham quan những thiết bị nghiên cứu mới nhất, rất hiện đại, có khả năng phân tích những chất độc ở hàm lượng vết.Điều rất hấp dẫn tôi là ngoài giáo trình cơ bản cho sinh viên, có rất nhiều tài liệu nâng cao, giúp sinh viên có thể tìm hiểu sâu sắc vấn đề hơn rất nhiều. Những tài liệu đó cũng giúp mở ra những đề tài nghiên cứu khoa học rất có giá trị cho những ai ham nghiên cứu. Sinh viên được tự do truy cập những tài liệu đó, cũng như có thể được các giảng viên chọn cùng tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học ngay khi đang là sinh viên.
Các giảng viên của trường Colorado cũng rất nhiệt tình giúp đỡ tạo điều kiện cho Đoàn hoàn thành nhiệm vụ. Tôi đã có những buổi trao đổi với các giảng viên về chương trình Hóa học đại cương đang dạy tại Khoa Hóa. Các phần về lôgích môn học, đặt vấn đề của các chương, bài tập, cách đánh giá sinh viên đều được thảo luận. Bên cạnh đó, tôi cũng đã soạn bài giảng của một số phần và nhờ họ đọc, góp ý. Các thí nghiệm Hóa học đại cương tại trường Colorado không trùng lặp với các trường ở Việt Nam nên đây là phần không những cần quan sát mà còn cần phải trực tiếp làm mới có thể nhuần nhuyễn và hiểu về bản chất. Về phần này, Khoa Hóa của trường Colorado đã đồng ý cho tôi tham gia làm cùng với các nhóm sinh viên, đồng thời nhiệt tình, cử giảng viên và cán bộ phòng thí nghiệm giới thiệu về nội dung, thiết bị của các bài sẽ dạy sau khi Đoàn về.
Có thể thường xuyên thấy những đoàn các nước tới tham quan tìm hiểu công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học của Đại học Colorado. Trường có bộ phận chuyên lo đón tiếp và giúp đỡ các đoàn thực hiện các chương trình đã được hai phía thỏa thuận trước rất chu đáo, nhiệt tình trong suốt quá trình làm việc ở đó; gần như không có những buổi giao lưu nghi lễ, phù phiếm. Chúng tôi đã thu thập một cách rất thuận lợi những tài liệu cần thiết, để đáp ứng mục tiêu đề ra ban đầu của chương trình tiên tiến cho Đoàn, kể cả việc mua những giáo trình của họ.
 
Một tháng ở Đại học Colorado lưu lại trong tôi kỷ niệm về một cơ sở đào tạo sinh viên và nghiên cứu khoa học nghiêm túc, có chất lượng cao, được tổ chức rất chặt chẽ với tác phong làm việc rất khoa học. Có rất nhiều điều đáng học tập trong các khâu giảng dạy, tổ chức, kiểm tra học lực của sinh viên, tổ chức các phòng thực nghiệm cho sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên làm quen với nghiên cứu khoa học... Với tinh thần làm việc nghiêm túc của Đoàn và sự giúp đỡ hiệu quả của các Khoa chuyên môn trường Colorado,hiệu quả của chuyến tập huấn đã được trường bạn đánh giá tốt trong văn bản gửi hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi. Một tháng đó cũng để lại trong chúng tôi tình cảm chân thành, nhiệt tình, cởi mở của đồng nghiệp Mỹ cũng như người dân của thành phố Fort Collins.Tôi rất muốn được gửi lời cám ơn tới lãnh đạo và cán bộ, đồng nghiệp ở Đại học Colorado cũng như những người dân thành phố Fort Collins mà  tôi có dịp gặp gỡ về sự giúp đỡ chân thành của họ để chuyến tham quan, tìm hiểu này của chúng tôi đạt mục tiêu đề ra; cám ơn trường, Ban giám hiệu và các phòng ban có liên quan của trường Đại học Thủy lợi đã tạo điều kiện cho  tôi có chuyến đi bổ ích này.
 
Tiến sỹ Vũ Đức Toàn
Bộ môn Hóa
Khoa Môi trường
Trường Đại học Thủy Lợi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close