Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết XI của BCHTW về “Công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH,HĐH đất nước”

Thứ bảy - 07/05/2016 10:34


Sáng ngày 11-4, tại hội trường T45, trường Đại học Thủy Lợi long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết XI của BCHTW về “Công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”

Sáng ngày 11-4, tại hội trường T45, trường Đại học Thủy Lợi long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết XI của BCHTW về “Công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”. Đến tham dự hội nghị có GS TS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng Nhà trường - Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, GS TS Dương Thanh Lượng - Chủ tịch Hội đồng trường,..., đại diện báo Phụ nữ Việt Nam, cùng các thầy cô và các bạn sinh viên trong trường.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ với những lời hát quan họ ngọt ngào, tình tứ của các liền anh liền chị - những con người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kinh Bắc giàu truyền thống. Bài hát “Mời nước, mời trầu”, “Làng quan họ quê tôi”, “Tìm em trong chiều Lim”,... đã để lại trong lòng khán giả những cảm xúc sâu lắng “Hôm nay sum họp trúc mai, tình chung một khắc nghĩa dài trăm năm”. 

 
Tiết mục văn nghệ của các liền anh, liền chị quan họ Bắc Ninh

Tiếp sau chương trình văn nghệ là bản báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết XI của BCHTW về “Công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” của GS TS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng Nhà trường. Chương trình sau 5 năm triển khai đã đạt được một số thành tích nổi bật. Số lượng cán bộ nữ trong trường Thủy Lợi đã tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, rất nhiều cán bộ nữ được giao trọng trách lớn trong trường. Số lượng Đảng viên nữ của trường là 165 đồng chí chiếm 31% tổng số Đảng viên, các phòng ban có 139 cán bộ nữ chiếm 31% tổng số cán bộ. Trình độ các nữ cán bộ cũng đã được từng bước nâng cao. Toàn trường có 137 thạc sĩ, 16 tiến sĩ và 3 phó giáo sư là nữ. Về phía sinh viên, trường Đại học Thủy Lợi có tất cả 3161 nữ sinh, chiếm 32,7% tổng số sinh viên trong trường. Có được một lực lượng cán bộ nữ có trình độ như hiện nay là nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu trường. Nhà trường luôn động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cán bộ nữ học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, lồng ghép các hoạt động liên quan đến nữ cán bộ như gặp mặt kỉ niệm vào ngày truyền thống 8/3, 20/10,...Bên cạnh đó, các nữ cán bộ còn được tham gia các cuộc thi đua, vân động “mẹ lao động giỏi, con học giỏi”,... Tuy nhiên, sau 5 năm thực hiện nghị quyết XI của BCHTW về “Công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, trường Đại học Thủy Lợi vẫn còn một số hạn chế như chương trình tuyền truyền bình đẳng giới chưa được sâu rộng, cán bộ chuyên trách thiếu tính chuyên nghiệp,....chính vì thế Nhà trường cần phát hiện nhân tố mới, cách làm hay để tạo điều kiện giúp các cán bộ nữ hoàn thành tốt công tác của mình.

 GS TS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng Nhà trường lên đọc báo cáo sơ kết

Đóng góp đề hoàn thiện hơn việc thực hiện Nghị quyết XI của BCHTW về “Công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, ThS Phạm Thị Nguyệt Nga - Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Phó ban “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” cũng đưa ra tham luận về đội ngũ nữ cán bộ chủ chốt nhà trường, nhìn nhận những kết quả đạt được và đưa ra các biện pháp khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Theo đó, trường Đại học Thủy Lợi có 41 nữ cán bộ đào tạo sau đại học (22 người được đào tạo ở nước ngoài, 19 người trong nước), 43 nữ cán bộ được bổ nhiệm và tái bổ nhiệm. Trong năm 2007, toàn trường chỉ có 35 cán bộ nữ chủ chốt, hiện nay con số đó đã tăng lên 53 nữ, chiếm 24,45% tổng số cán bộ nữ, 12,24% cán bộ viên chức, 13 nữ bí thư cấp ủy và 3 nữ Đảng ủy viên. Những con số trên là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của các cán bộ nữ mặc dù định kiến giới vẫn là rào cản lớn, mặc dù thiên chức làm mẹ làm vợ khiến các cán bộ nữ không có nhiều thời gian phát triển sự nghiệp,... ThS Nguyệt Nga cũng mong nhà trường tạo điều kiện, giao việc cho các cán bộ nữ, giới thiệu các cán bộ nữ tiêu  biểu, có năng lực giữ các vị trí quan trọng của nhà trường tạo nguồn các bộ nữ chủ chốt cũng như động viên các cán bộ nữ phải tự vươn lên, tận dụng cơ hội, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao, xứng đáng là các nữ cán bộ “giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

ThS Phạm Thị Nguyệt Nga - Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ trình bày tham luận

Sau khi lắng nghe hai bài tham luận, các nữ cán bộ sôi nổi phát biểu ý kiến, chia sẻ tâm tư nguyện vọng với Ban giám hiệu, Hội đồng trường. Nhà trường cần tập trung đến chất lượng giảng viên, đào tạo các giảng viên chuyên nghiệp, có chuyên môn nghiệp vụ cao đó là ý kiến của cô Tùng Hoa - khoa Kinh tế và Quản lý. Cô Lê Thị Nga - Trưởng phòng Tài vụ bày tỏ mong muốn các nữ cán bộ đại học Thủy Lợi hãy tự rèn luyện bản thân, phát huy năng lực của mình để Nhà trường có thể thấy được ưu điểm, những mặt được của từng nữ cán bộ qua đó mới có thể đề xuất vào những vị trí quan trọng của Nhà trường. Đại diện khối nữ sinh nói lời cảm ơn Ban giám hiệu, các thầy cô đã luôn tạo điều kiện cho các bạn có nhiều sân chơi, giúp các bạn phát triển tốt về thể chất cũng như tư duy và cũng mong nhà trường tiếp tục giúp đỡ các nữ sinh hơn nữa để các bạn yên tâm học tập và công tác.

 
 PGS TS BS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
lên tư vấn về “Chế độ dinh dưỡng hợp lý và sức khỏe”

Phần cuối của chương trình, PGS TS BS Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia lên tư vấn về “Chế độ dinh dưỡng hợp lý và sức khỏe” cho các cán bộ và sinh viên trong trường. Theo đó, chúng ta nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các chất xơ, vitamin và khoáng chất kết hợp với vận động, nghỉ ngơi hợp lý, để phòng tránh các bệnh về tim mạch, tiểu đường,... Chương trình tư vấn thực sự hấp dẫn bởi chủ đề cấp thiết, cách nói chuyện dí dỏm của cán bộ tư vấn đã khép lại toàn bộ chương trình. Hội nghị kết thúc thành công rực rỡ.   

Bài và ảnh Trần Mai Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close