Hội nghị khoa học thường niên năm 2015

Thứ tư - 06/04/2016 00:48


Đóng góp cho hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Văn Thắng đã gửi lời chúc mừng tới sự phát triển của nhà trường trong thời gian qua

Hội nghị Khoa học thường niên của trường Đại học Thủy Lợi diễn ra vào ngày 18/11/2015 tại khu Hội thảo nhà K1 và Thư viện của trường. Hội thảo khoa học năm nay được tổ chức thành nhiều tiểu ban khoa học bao gồm phiên báo cáo tại Hội trường T45 và 9 tiêu ban chuyên môn như: Tiêu ban Công trình 1,2, Tiểu ban Công nghệ thông tin – Khoa học cơ bản, Tiểu ban Cơ điện – Năng lượng, Tiểu ban khoa học xã hội, Tiểu ban Kinh tế và Quản lý, Tiểu ban KT tài nguyên nước – Môi trường, Tiểu ban Quốc tế và Tiểu ban Thủy văn – Thủy động lực.

 Tới dự buổi khai mạc và có báo cáo điển hình tại Hội trường T45 có: Ông Hoàng Văn Thắng – Thứ trưởng Bộ NN & PTNT; GS.TS Đào Xuân Học – Nguyên thứ trưởng Bộ NN & PTNT; Ngài Hung Soo Kim – Hội trưởng Hội Thủy Lợi Hàn Quốc; Về phía nhà trường có sự hiện diện của GS.TS Nguyễn Quang Kim - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường. các thầy trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, Hội đồng trường, các giáo sư, các nhà giáo, các nhà khoa học qua các thế hệ.

 
GS.TS Nguyễn Quang Kim _ Hiệu trưởng trường Đại học Thủy Lợi phát biểu tại buổi khai mạc 

Phát biểu khai mạc hội nghị GS.TS Nguyễn Quang Kim cho biết : khoa học công nghệ được xác định là một trong những hoạt động chủ chốt của nhà trường để phục vụ sản xuất và đặc biệt là để nâng cao chất lượng đào tạo, với mục tiêu đưa trường Đại học Thủy Lợi thành trường đại học nghiên cứu. Hiện nay nhà nước đã đưa hoạt động khoa học công nghệ là những công bố quốc tế các đề tài nghiên cứu khoa học thành chỉ tiêu để phân loại, xếp hạng các trường đại học trong nước. Với mục tiêu đưa trường Đại học Thủy Lợi thành trường đại học hàng đầu của Việt Nam. Trong những năm qua nhà trường đã có nhiều giải pháp để hoạt động khoa học công nghệ trở thành hoạt động thường niên, chính vì vậy hội nghị khoa học thường niên đã được triển khai hằng năm  và yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên nhà trường trong quá trình giảng dạy phải có các báo khoa học để nâng cao chất lượng giảng dạy, qua đó có các báo khoa học được áp dụng vào quá trình giảng dạy cho sinh viên, và một số kết quả nghiên cứu khoa học đã được áp dụng vào thực tiễn phục vụ sản xuất.

 
Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu tại buổi khai mạc 

Đóng góp cho Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Văn Thắng đã gửi lời chúc mừng tới sự phát triển của nhà trường trong thời gian qua, cũng như gửi lời chúc sức khỏe tới các thầy giáo lão thành, và toàn thể các thầy cô giáo trong toàn trường nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Đồng chí thứ trưởng cho biết khoa học công nghệ của nhà trường trong thời gian vừa qua đã song hành với sự nghiệp phát triển công tác thủy lợi, phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn của đất nước, có đóng góp vô cùng to lớn trong việc xây dựng diện mạo ngành thủy lợi Việt Nam ngày hôm nay. Đem lại lợi ích cho đất nước và nâng cao năng lực phòng chống thiên tai. Hiện nay, trước tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khó lường và phức tạp, các con sông ở Việt Nam đang bị suy thoái nghiêm trọng, lo ngại nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển diễn ra rất nghiêm trọng, điển hình như hai năm qua chúng ta đã đem rất nhiều tiền vào Cà Mau từ các tổ chức quốc tế, gần 700 tỉ đồng nhưng hiệu quả thu được từ việc hạn chế sạt lở bờ sông, bờ biển không cao…bên cạnh đó tình trạng hạn hán cũng có những diễn biến hết sức khó lường, ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất trong tất cả các lĩnh vực. Đứng trước những khó khăn và thách thức như vậy, nhà trường cần phải có nhiều công trình nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động  khoa học công nghệ, đào tạo sinh viên hiểu sâu vấn đề về suy thoái các con sông, vấn đề sạt lở bờ sông bờ biển cũng như tình trạng biến đổi khí hậu đang hiện hữu hằng ngày trong cuộc sống, ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động sản xuất, để từ đó đưa ra được nhiều giải pháp tối ưu để giải quyết những  vấn đề trên.

 
GS.TS Nguyễn Quang Kim báo cáo tại điển hình tại Hội trường T45 

Sau các báo cáo khoa học điển hình kết thúc tại hội trường T45, hội nghị khoa học thường niên 2015 được các tiểu ban tiếp tục tiến hành trong phiên làm việc buổi sáng và buổi chiều, với nhiều bài báo cáo khoa học rất chất lượng. Điển hình như các bài báo cáo kết quả nghiên cứu sau:“Ảnh hưởng của độ cứng liên kết đến sự làm việc của kết cấu khung thép chịu tải trọng động" do GS.TS Nguyễn Tiến Chương phụ trách. “Tính toán cột chịu nén lệch tâm bằng vật liệu cường độ cao theo TCVN 5574-2012”  do Th.s Nguyễn Văn Thắng và Th.s Nguyễn Thị Thanh Thúy báo cáo và các báo cáo khoa học khác đến từ các tiểu ban Cơ điện- Năng lượng, tiểu ban Kinh tế và Quản lý. Các vấn đề về đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước trong thời kỳ đất nước hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, vấn đề về nâng cao các hoạt động thể chất, văn hóa văn nghệ trong nhà trường, cũng như những Giải pháp nâng cao kỹ năng quản lý thời gian tự học cho sinh viên Trường Đại học Thủy lợi do tiểu ban Khoa học xã hội phụ trách.

 
 
 
Các báo cáo tại các tiểu ban khoa học 

Kết thúc một ngày làm việc, hội nghị khoa học thường niên năm 2015 đã đưa ra được rất nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường, qua đó các báo cáo khoa học, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, giảng viên nhà trường sẽ được áp dụng vào thực tiễn, để phục vụ sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước cũng như nâng cao đời sống nhân dân.

Thực hiện: Quốc Hậu, Hoàng Hùng 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close