Hồ Phú Ninh - tuyệt tác từ bàn tay con người

Thứ hai - 09/05/2016 15:17


Hồi đó, vào ngày 26-3-1986, công trình đại thủy lợi Phú Ninh hoàn thành sau 10 năm xây dựng với hơn một tỷ ngày công của cán bộ, nhân dân Quảng Nam–Đà Nẵng (cũ)...


Hồi đó, vào ngày 26-3-1986, công trình đại thủy lợi Phú Ninh hoàn thành sau 10 năm xây dựng với hơn một tỷ ngày công của cán bộ, nhân dân Quảng Nam–Đà Nẵng (cũ)...
Huyền thoại sức người
Công trình thủy lợi Phú Ninh gắn liền với nhà lãnh đạo tài ba của tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng (cũ) - Bí thư Tỉnh ủy Hồ Nghinh. Năm 1977, sau ngày giải phóng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng đưa ra chủ trương xây dựng hồ chứa nước Phú Ninh thuộc huyện Tam Kỳ bằng việc huy động sức dân. Từ đó cho tới ngày hoàn thành, có hơn một tỷ ngày công của các lực lượng thanh niên xung phong, cán bộ, nhân dân... đóng góp vào. Họ thay nhau cơm đùm cơm nắm đi đắp đập như đi hội. Đây là công trình thủy lợi lớn nhất miền Trung, ghi dấu ấn thời kỳ lao động dựng xây quê hương sau ngày đất nước thống nhất. Hồ Phú Ninh rộng 3.433 ha, sức chứa 344 triệu m3 nước cung cấp nước tưới cho 23.000 ha đất của các huyện Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình, Quế Sơn... Những cánh đồng cằn khô đã thay da đổi thịt, đẩy lùi cái đói trong những ngày đầu khó khăn, gian khổ trên mảnh đất anh hùng Quảng Nam-Đà Nẵng. Hơn 20 năm đưa vào sử dụng, Phú Ninh trở thành viên ngọc xanh điều tiết cho cả vùng thuộc tỉnh Quảng Nam hiện nay. Những ngọn núi bị nước hồ dâng lên biến thành những hòn đảo nhỏ với cảnh sắc kỳ thú. Có khoảng 30 hòn đảo kiểu này trong vùng lòng hồ Phú Ninh. Rừng phòng hộ Phú Ninh là nơi sinh sống của hàng trăm loài thực vật, dược liệu quý hiếm, hàng trăm loài động vật hoang dã như khỉ, gấu, nai... Từ một công trình thủy lợi, Phú Ninh trở thành một điểm đến của du khách hiện nay. Cuối năm 2008 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã lập hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận Phú Ninh là di tích lịch sử, danh thắng cấp quốc gia.
Thiên nhiên kỳ thú
Nằm cách TP Tam Kỳ - tỉnh lỵ Quảng Nam 7 km về phía tây, thuộc trung tâm huyện Phú Ninh, hồ chứa nước Phú Ninh là nơi thuận tiện để du khách đến tỉnh Quảng Nam tham quan và chiêm ngưỡng tuyệt tác từ bàn tay con người tạo nên. Mặt hồ xanh thẳm lan rộng vào tận những khe núi sâu. Trên hành trình đi thăm thú hơn 30 hòn đảo, bán đảo lớn nhỏ bằng thuyền máy, bạn có thể ghé vào khu vực mỏ nước khoáng nóng được dẫn từ dưới lòng hồ lên. Nguồn nước khoáng nóng ở đây với hàm lượng các chất vi lượng cao, có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời nhất. Cảnh sắc các đảo Su, đảo Rùa, hố Ba Trăng, Hố Khế... thơ mộng hệt một vịnh Hạ Long trong vùng nước ngọt thu nhỏ lại. Khí hậu trong lành, phong cảnh hoang sơ là môi trường tốt cho các loài chim và các loài động vật khác hội tụ về đây. Bạn có thể vừa đi dạo trên thuyền vừa nhìn ngắm đàn khỉ chuyền cành hay nghe chim hót trong những khu rừng cổ thụ. Theo số liệu thống kê, Phú Ninh có 34 loài thú, 26 loài bò sát và 14 loài thực vật được ghi trong Sách đỏ.
Nếu ban ngày Phú Ninh lộng lẫy trong nhan sắc xanh tươi của mình thì ban đêm Phú Ninh trở nên huyền ảo, lung linh ẩn mình trong hoang dã. Khi hoàng hôn vừa chìm xuống dưới đáy hồ, từng đàn chim chiều bay về tổ. Những con thú ăn đêm bắt đầu kêu và tiếng cá quẫy nước cùng với sóng vỗ ì oạp mạn thuyền đưa tâm hồn bạn chìm vào chốn bồng lai tiên cảnh. Đặc biệt, đêm trăng bàng bạc trên lòng hồ Phú Ninh gợi nhắc bạn như đêm trăng Dương Tử trong thơ Đường... Lòng hồ Phú Ninh trở thành một nơi bạn cần ghé đến khi về vùng đất Quảng Nam.
 Theo Báo Pháp luật TPHCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close