Góp ý xây dựng Trường ĐẠI HỌC THỦY LỢI

Thứ hai - 23/05/2016 20:15


Là một cán bộ giảng dạy của trường hiện đang được cử đi học tại Trung Quốc, để đóng góp một phần vào chiến lược xây dựng trường, tôi xin giới thiệu đôi nét về trường Đại Học Tam Hiệp tôi đang theo hoc, trường vừa kỷ niệm 60 năm thành lập, nhưng cơ sở vật chất hầu như mới được đầu tư mới hoàn toàn trong vòng 5 năm trở lại đây, có thể nói là một trường có cơ sở vật chất rất tốt, trường ta có thể tham khảo _ ThS Nguyễn Đức Ngọc – Bộ môn Máy Xây Dựng
Mặc dù ở xa trường nhưng hàng ngày tôi đều cập nhật thông tin từ trường ĐHTL, thật là vui khi trường ĐHTL của ta ngày càng đổi mới,  tôi là một cán bộ giảng dạy của trường hiện đang được cử đi học tại Trung Quốc, để đóng góp một phần vào chiến lược xây dựng trường, tôi xin giới thiệu đôi nét về trường Đại Học Tam Hiệp tôi đang theo hoc, trường vừa kỷ niệm 60 năm thành lập, nhưng cơ sở vật chất hầu như mới được đầu tư mới hoàn toàn trong vòng 5 năm trở lại đây, có thể nói là một trường có cơ sở vật chất rất tốt, trường ta có thể tham khảo.
 
Là một trường đai học duy nhất tại thành phố YiChang, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc, nằm cạnh con sông Trường Giang, nơi có công trình thủy điện lớn nhất thế giới “Tam Hiệp” www.ctgu.edu.cn. Trường CTGU gồm 12 Học Viện, với 20.760 sinh viên, 1198 cán bộ giảng dạy, diện tích xây dựng 1.040.000 m2 trên  tổng diện tích mặt bằng 1.910.000 m2.http://www1.ctgu.edu.cn/tgue/intro.html, Mặt bằng của trường tai địa chỉ: http://www.ctgu.edu.cn/secp/qwys/xygh1.htm
  
Việc xây dựng các khu giảng đường, thư viện, các phòng thí nghiệm, các học viện, văn phòng làm việc đều theo xu thế mới hiện đại, trường được nằm trên một thành phố du lịch của tỉnh Hồ Bắc, nên đây cũng là một điểm du lịch cho du khách đến thăm mỗi khi tới YiChang, từ thanh phố vào trường có 2 tuyến xe Búyt chạy xung quanh trường, http://www.ctgu.edu.cn/secp/xxgk90.htm dưới đây là một số hình ảnh của trường:

Về công tác quản lý sinh viên hoàn toàn là quản lý điện tử, mỗi sinh viên có một mã số (số thẻ sinh viên) và có mã khóa, các thôn tin về cá nhân đều được cập nhật vào trong mã số đó, từ điểm số cho đến mọi lĩnh vực khác liên quan đến cá nhân, khi sinh viên muốn tìm hiều bất kỳ thông tin gì liên quan đến trường, thi môn học, các thông báo đều có thể vào trang WEB của trường để tra cứu, khi tra cứu bắt buộc phải có mã số của mình, nhà trường thông báo mọi thôn tin trên trang WEB: http://www.ctgu.edu.cn/index.php nếu ai muốn tìm hiểu thông tin vào lĩnh vực gì thì vào lĩnh vực đó.
Mỗi sinh viên có một thẻ từ dạng AMT  dạng tổng hợp, vừa là thẻ ngân hàng, thư viện điện tử, ăn cơm tai nhà năn cũng như sử dụng các dịch vụ khác và mua hàng tại trường:


 Thẻ từ ATM: vừa là thẻ ngân haàng,  thư viện, nhà ăn, mua hàng tại trường


Thư viện là bộ mặt của một trường đại học, mỗi sinh viên đến trường đều có ít nhất một tấm ảnh kỷ niệm với thư viện. Với trường CTGU một thư viện lớn quản lý mở, số người tham gia quản lý cho mỗi ca là rất ít, thư viện gồm 6 tầng, mỗi tầng có 2 người phục vụ công tác sắp xếp giáo trình, phòng quản lý có 4 người Scan số hiệu sách để phục vụ cho mượn sách và trả sách, ngoài cổng bảo vệ có 1 người. Thư viện là nơi học tập lý tưởng cho sinh viên, ngoài giờ lên lớp hầu như sinh đều đến thư viện, vì quản lý mở do vậy rất thuận tiện, sinh viên tự do tìm sách, khi muốn mượn sách có thể mượn sách tối đa 9 quyển, trong thời gian 60 ngày (nếu mượn dài hơn phải trả tiền). Ngoài việc đọc sách tại thư viện, thư viện còn có trang điện tử http://www.lib.ctgu.edu.cn/ có rất nhiều tài liệu điện tử cho độc giả tham khảo,  dưới đây là một số hình ảnh của thư viện:Khu ký túc xá dành cho sinh viên (KTX), do số SV tại trường là rất lớn và hầu hết là nội trú, do vậy nhà trường gồm 5 khu KTX, các nhà KTX đều được xây 6 tầng, tầng 1 là phòng quản lý, nhà để xe, và phòng chơi bóng bàn, các tầng trên là phòng ở, mỗi phòng có diện tích 15m2 khép kín, đầy đủ tiện nghi: điện thoại, cáp ADSL, quạt điện, mỗi phòng có 4 SV, mỗi sinh viên được trang bị trong phòng gồm 4 ngăn riêng gồm là giường ngủ (giường tầng phía dưới là bàn học, và tủ quần áo).
Mỗi khu đều có một nhà ăn lớn, phục vụ từ 4000 đến 5000 SV, được quản lý theo hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO-2000, nhà ăn khang trang sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, và chất lượng cho SV, khi vào nhà ăn cảm giác như vào một nhà hàng, do vậy hầu hết sinh viên đều ăn tại nhà ăn. Dưới đây là một số hình ảnh:


 Ký túc xá (Khu phía đông) KTX khu phía tây

 KTX khu phía nam và nhà ăn Nhà ăn sinh viên (1 trong 5 khu)


Văn phòng làm việc của các giáo viên tại các Học Viện, mỗi giáo viên có phòng làm việc riêng, trang thiết bị đầy đủ. Đặc biệt đối với những giáo viên chuyên ngành, hướng dẫn hoc viên làm đồ án tốt nghiệp và hướng dẫn NCS đều có một phòng riêng cho học viên của mình học tập nghiên cứu, tại phòng này được trang bị máy tính nối mạng ( mỗi học viên NCS được trang bị một máy tính). Vì vậy điều kiện học tập nghiên cứu của giáo viên và học viên có hiệu quả rất cao, hàng ngày có thể trao đổi trực tiếp. 
 
Khu nhà ở cho cán bộ giáo viên được xây dựng riêng biệt trong khuôn viên của trường:


 Khu nhà cho cán bộ giáo viên Khu nhà cho cán bộ giáo viên


Mong rằng với những thông tin trên góp một phần để các thày tham khảo, cho việc việc xây dựng trường Đại Học Thủy Lợi ta ngày càng phát triển.

Nguyễn Đức Ngọc – Bộ môn Máy Xây Dựng
Những đóng góp cho bài viết:

Người gửi: Dương Đức Tiến - Bộ môn Thi công
Tiêu đề: XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI
Nội dung: 
Là một cán bộ giáo viên của trường Đại học Thủy lợi, hiện tôi đang tham gia học tập tại Đại học Vũ Hán - Trung Quốc, để đóng góp xây dựng chiến lược phát triển của nhà trường, tôi xin đóng góp ý kiến với bài viết XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦY LỢI  của ThS Nguyễn Đức Ngọc.
Dù ở xa trường nhưng chúng tôi rất thường xuyên quan tâm, theo dõi thông tin ở trường. Được biết trường ta hiện nay đang thực hiện chiến lược phát triển một cách mạnh mẽ. Đã từng đến tham quan trường Đại học Tam hiệp trong thời gian vừa qua, ngoài ra trên Thành phố Vũ hán nơi tôi đang học tập hiện có 4 trường đại học (1 trường cấp Quốc gia, 3 trường cấp Tỉnh) tôi đã đến tham quan. Việc quy hoạch, xây dựng được thực hiện rất đồng bộ. Cơ sở vật chất (cả cũ và mới) đều thực hiện, quy hoạch trong nội bộ trường 1 cách hoàn hảo. Bài viết của ThS.Nguyễn Đức Ngọc đã giới thiệu về trường Đại học Tam hiệp là một mô hình rất hiện đại. Trường ta đã có nhiều đoàn công tác đi tìm hiểu các trường trên thế giới để áp dụng cho chiến lược phát triển của nhà trường. Mô hình phát triển của các trường rất hiện đại, mong rằng sắp tới trường ta được đầu tư, mở rộng thêm cơ sở đào tạo sẽ được áp dụng cho việc lập dự án - thực hiện dự án theo các mô hình hiện đại này trên vị trí của cơ sở mới và cũ.
Theo tôi đã từng quan sát, các trường trên thế giới hầu hết được xây dựng trên đồi núi (Việt Nam mình hầu như không có) - việc xây dựng trên các vị trí này có đặc điểm đặc biệt là quang cảnh rất phù hợp với môi trường sư phạm, đặc điểm nữa về mặt công trình cũng không cần xử lý gì đặc biệt (khác với trên vùng đất đồng bằng). Cơ sở vật chất đầu tư đảm bảo giáo viên, cán bộ, sinh viên hoàn toàn có thể độc lập giảng dạy, học tập (phòng học, cơ sở hạ tầng, sinh hoạt...).
Rất mong đây là ý kiến nhỏ đóng góp tới các thầy, cô. 
Chúc trường Đại học Thủy lợi chúng ta ngày càng phát triển./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close