Gặp mặt và đối thoại với sinh viên năm học 2010 – 2011: diễn đàn dân chủ và cởi mở

Chủ nhật - 08/05/2016 21:51


40 câu hỏi được sinh viên đặt ra, gần 30 vấn đề được tổng hợp từ các lớp được giải đáp trong buổi gặp mặt và đối thoại với sinh viên toàn trường năm học 2010 – 2011. Hơn 600 sinh viên đại diện cho các lớp đã đến dự buổi lễ.
40 câu hỏi được sinh viên đặt ra, gần 30 vấn đề được tổng hợp từ các lớp được giải đáp trong buổi gặp mặt và  đối thoại với sinh viên toàn trường năm học 2010 – 2011. Hơn 600 sinh viên đại diện cho các lớp đã đến dự buổi lễ.
Có thể nói, buổi gặp mặt lắng nghe ý kiến của sinh viên phản ánh về học tập và mọi mặt của cuộc sống, tăng cường thông tin hai chiều giữa nhà trường và sinh viên là một “diễn đàn” đầy ý nghĩa, một chương trình chiến lược nhằm nâng cao chất lượng đào tạo mà lãnh đạo Trường Đại học Thủy lợi luôn quan tâm và đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các em sinh viên trong những năm vừa qua. Với mong muốn các em với tinh thần chia sẻ, xây dựng sẽ nói lên những ý kiến của mình để Nhà trường có được những định hướng tốt nhất phục vụ mục đích duy nhất là tạo ra cho sinh viên môi trường học tập và rèn luyện để trở thành những người kỹ sư có ích cho đất nước, buổi gặp mặt và đối thoại đã được tổ chức vào sáng Chủ Nhật ngày 20/3/2011 tại Hội trường T45. Buổi lễ có sự tham dự của Đảng ủy, BGH Nhà trường, Ban chủ nhiệm các Khoa, lãnh đạo các Phòng Ban, trợ lý khoa, các giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập…
Trong không khí cởi mở và thân mật, sinh viên đã mạnh dạn đặt câu hỏi trực tiếp đến lãnh đạo các đơn vị chức năng tại hội trường và nhận được giải đáp trực tiếp và thấu đáo. Những vấn đề sinh viên luôn quan tâm thường xuyên là chương trình đào tạo, cách tính điểm, lịch học và lịch thi, chế độ chính sách, học bổng, thư viện, điểm thi lại, học lại, email sinh viên, học văn bằng 2, các công tác đoàn thể, xã hội…

 
Vấn đề “ nóng” nhất được nhiều sinh viên quan tâm trong thời điểm này phải kể đến điều kiện nhận xét giao Đồ án tốt nghiệp của sinh viên K49. Tính đến thời điểm giao đề tài ĐATN, sinh viên K49 sẽ được xét giao ĐATN khi: Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị kỷ luật từ cấp trường trở lên; Sinh viên chỉ còn tối đa là 6 tín chỉ môn học dưới điểm D (không tính tín chỉ Giáo dục quốc phòng, Giáo dục thể chất, Chính trị cuối khóa, môn học tự chọn không tính điểm tốt nghiệp và tín chỉ học văn bằng hai ).bắt đầu từ năm học 2011 – 2012, Mỗi học kỳ Nhà trường sẽ tổ chức xét giao ĐATN một lần cho sinh viên học theo tín chỉ. Nội dung này Nhà trường đã quy định rõ tại thông báo số 21/TB-ĐHTL ngày 12/1/2011, tuy nhiên vẫn là thắc mắc của nhiều sinh viên. Tại buổi đối thoại, khá nhiều sinh viên còn đặt ra câu hỏi trùng lặp và các câu hỏi đã nằm trong các quy chế đã được thông báo rộng rãi cũng như được Nhà trường giải đáp nhiều lần trên Diễn đàn. Điều đó cho thấy việc tiếp cận, nghiên cứu và nắm vững quy chế đào tạo của Nhà trường ở sinh viên còn khá hạn chế, ngay cả đối với cán bộ lớp.
 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, PGS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ vui mừng trước sự tiến bộ  và những cố gắng trong học tập của nhiều sinh viên, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận rất lớn trong sinh viên hiện nay vẫn có ý thức tổ chức kỷ luật chưa cao, chưa quan tâm đến quyền lợi chính đáng của mình. Thày nhấn mạnh: bản thân mỗi sinh viên cần xác định đúng đắn động cơ học tập vì tương lại của mình, thể hiện ngay từ ý thức, tác phong hàng ngày, cho đến kế hoạch học tập nghiêm túc, nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu, nắm bắt thông tin. Bên cạnh đó, các lớp, các Chi đoàn cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin từ phía nhà trường đến với sinh viên, lồng ghép tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Quy chế chính sách Nhà trường cho sinh viên và cả đối với CBGV. Lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của sinh viên cũng là dịp để các đơn vị quản lý, giảng dạy trong nhà trường nhìn nhận lại hoạt động của mình . tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại để có hướng điều chỉnh sao cho mọi quy chế luôn khoa học, hiệu quả , chính xác, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sinh viên.
Dân chủ, đối thoại trong Nhà trường không chỉ gói gọn trong buổi Gặp mặt và đối thoại với sinh viên được tổ chức hàng năm, dù trong thời điểm nào, mọi hoạt động của Nhà trường vẫn luôn hướng về sinh viên. Không chỉ sắn sàng giải đáp và trao đổi, những ý kiến của các em sinh viên được tiếp nhận từ Bộ phận Tư vấn sinh viên – Phòng Công tác chính trị và quản lý sinh viên, các Phòng Khoa Ban chức năng và trên hệ thống email, diễn đàn của Nhà trường cũng luôn là những định hướng quan trọng để Nhà trường lắng nghe, tiếp thu  xây dựng trên con đường phát triển.
Hà Linh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close