Đội tuyển ĐH Sư phạm Hà Nội: Giày mới đá càng hay!

Thứ hai - 09/05/2016 16:42

Năm 2007, đội bóng đá Trường ĐHSP Hà Nội đã không thể vượt qua vòng loại khu vực, nhưng năm nay thì mọi chuyện đã khác nhờ họ lần đầu được sắm giày đinh như cầu thủ chuyên nghiệp.
Giành vé vào phút chót

Tại Vòng loại KV2, ĐHSP Hà Nội cùng bảng A với ĐH Nông Nghiệp HN, ĐH FPT và ĐH GTVT. Trong bảng đấu này, đối thủ được coi là “nặng ký” nhất chính là trường ĐH Nông Nghiệp HN (đội Á quân 2007).

Trận đầu ra quân gặp ĐH GTVT, các cầu thủ trường ĐHSP Hà Nội đã có khởi đầu tốt đẹp với chiến thắng 2 - 0 trước một đội hình ĐH GTVT thi đấu không nổi bật. Trong trận đấu thứ 2, ĐHSP Hà Nội đã có trận hòa 1 - 1 với ĐH Nông Nghiệp HN. Trận thắng đậm 5 - 0 trước ĐH FPT đã chính thức đưa ĐHSP Hà Nội lọt vào bán kết KV2 với hiệu số bàn thắng xếp trên đối thủ cạnh tranh ĐH Nông Nghiệp HN.Tới trận BK gặp ĐH TDTT TW1, dù đã thi đấu rất cố gắng nhưng các cầu thủ ĐHSP Hà Nội cuối cùng vẫn thúc thủ 0 - 2 trước đội bóng “chuyên thể thao”. Thua trong trận BK đã khiến cơ hội lọt vào VCK toàn quốc của ĐHSP Hà Nội trở nên rất mong manh. Nếu muốn đi tiếp, họ buộc phải thắng trong trận tranh giải Ba với ĐHSP TDTT HN2 (cũng thua tại BK).

Với quyết tâm phải giành được vé đi TP.HCM, trực tiếp ông Kiều Thế Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, đã chỉ đạo cho BCH Đoàn Trường ĐHSP Hà Nội phải “điều” thật đông lực lượng CĐV tới “tiếp lửa” cho đội nhà trong trận tranh giải Ba.

Trước “giờ G”, 8 xe ô tô chở khách loại lớn đã được chuẩn bị sẵn sàng để các CĐV ĐHSP Hà Nội lên đường tới sân Bách Khoa trong ngày diễn ra trận đấu quyết định tranh vé vớt. Nhưng vào phút chót, trận đấu tranh giải Ba đã được hủy bỏ do BTC quyết định bổ sung thêm 1 suất dự VCK toàn quốc cho KV2 - vậy là ĐHSP Hà Nội và ĐH TDTT HN2 đã không có cơ hội “thư hùng” mà cùng dắt nhau vào VCK…

Thầy - trò “cùng nuôi” CLB bóng đá

Với đặc thù đào tạo, ĐHSP Hà Nội cũng chính là một trong số những trường ĐH có tỷ lệ chênh lệch giới tính khá cao, nhưng phong trào thể dục thể thao của họ luôn ở tốp đầu trong mọi hoạt động.

Sở hữu khuôn viên và cơ sở vật chất rộng rãi, hiện đại hơn rất nhiều trường ĐH khác, trường ĐHSP Hà Nội còn có nhà thi đấu đa năng, có SVĐ trung tâm đạt chuẩn về diện tích, song mặt sân khá xấu do phải “gánh” hầu hết các chương trình giáo dục thể chất của nhà trường, chưa kể tới việc còn phải cho các trường bạn thuê - mượn làm nơi học tập bộ môn Giáo dục Quốc phòng. Sân chơi có nhiều, sân bóng cũng rộng, nhưng nhu cầu về sân chơi dành cho sinh viên trường ĐHSP cũng chỉ đáp ứng được phần nào vì những lý do trên.

Sau nhiều năm chỉ tổ chức các giải bóng đá cấp khoa, cấp trường (giống như hầu hết phong trào bóng đá tại các trường ĐH), đầu năm 2007, HLV đội tuyển bóng đá ĐHSP Hà Nội Nguyễn Duy Tuyến (giảng viên Khoa GDTC) đã đứng ra thành lập CLB bóng đá và tuyển chọn các SV tham gia.

Trên thực tế, các thành viên tham gia CLB bóng đá này chủ yếu là sinh viên của Khoa GDTC, sinh viên các khoa khác rất ít bởi số đông là sinh viên nữ, mặt khác kỹ thuật và thể lực không thể chuyên nghiệp bằng sinh viên Khoa GDTC.

Kinh phí hoạt động cho CLB được nhà trường hỗ trợ một phần, còn lại chủ yếu do thầy trò cùng đóng góp để thỏa niềm đam mê chơi bóng. Trung bình trong 1 tuần, CLB bóng đá ĐHSP Hà Nội có ít nhất 1 trận đấu giao hữu cùng các đội bóng “phủi” hoặc đội bóng của các trường ĐH khác.

Nhờ có hoạt động thường xuyên của CLB, các thành viên đội tuyển bóng đá của ĐHSP Hà Nội thi đấu tại Vòng loại KV2 vừa qua có nền tảng thể lực rất tốt, ngoài ra CLB cũng là nơi để phát hiện và đào tạo lớp cầu thủ kế cận cho đội tuyển trường.

Những đôi giày mới tại VCK

Sau khi giành vé chính thức dự VCK giải bóng đá SV toàn quốc VTC – Cúp Viettel 2008 tại TP.HCM, đội tuyển ĐHSP Hà Nội đã được sắm mới một loạt giày đinh chuyên nghiệp và bắt đầu... tập làm quen với giày mới trên mặt sân cỏ, bởi trước đó giày ba-ta và mặt sân đất nện mới chính là sở trường của họ. Cuộc “cách mạng giày” có vẻ đã suôn sẻ với ĐHSP Hà Nội, ngay trong trận giao hữu “thử giày” trên mặt sân cỏ, họ đã giành được chiến thắng 2 - 0 trước đội chủ nhà ĐH Thủy Lợi.

Trước khi lên đường đi TP.HCM dự VCK, đội tuyển bóng đá trường ĐHSP Hà Nội đã được BGH nhà trường tổ chức gặp gỡ động viên các cầu thủ. Dù BGH không đặt kỳ vọng quá cao vào thành tích của đội nhà tại VCK toàn quốc, nhưng các cầu thủ đều thể hiện quyết tâm “nhiệt hết mình tại VCK”.

Tuy đã sát với ngày lên đường đi TP.HCM, nhưng các cầu thủ trường ĐHSP Hà Nội vẫn tập luyện rất hăng hái. Đội trưởng Phan Xuân Lam hồ hởi: “Chúng tôi vẫn tập luyện đều đặn 2 ngày 1 buổi trên SVĐ của trường và vẫn đá giao hữu với các đội bóng khác. Các đội bóng có mặt tại TP.HCM chắc chắn đều là những đội bóng mạnh, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng thi đấu hết mình tại VCK...”.

Việc giành vé dự VCK giải bóng đá SV toàn quốc 2008 có thể coi là thành công của trường ĐHSP Hà Nội. Nếu tiếp tục thi đấu nhiệt tình như các trận đấu tại vòng loại KV2, chắc chắn các cầu thủ ĐHSP Hà Nội sẽ là đối thủ xứng tầm cho các đội bóng dự VCK toàn quốc.