Đối thoại thường niên giữa DAV - CICIR - SIIS

Thứ ba - 10/05/2016 04:47


Trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao với Viện nghiên cứu Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc (CICIR) và Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Thượng Hải, từ ngày 22-28/6/2010 đoàn công tác Học viện Ngoại giao do Giám đốc Dương Văn Quảng dẫn đầu đã tiến hành đối thoại thường niên với CICIR, Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải (SIIS), Viện Kinh tế Chính trị Quốc tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CAAS) và Viện nghiên cứu Quan hệ Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc (CIIS). Tiếp đoàn có Viện trưởng CICIR Thôi Lập Như (Cui Liru), Viện trưởng SIIS Dương Khiết Miễn (Yang Jiemian), nguyên Viện trưởng IWEP Cốc Nguyên Dương (Gu Yuan Yang), Viện trưởng CIIS Khúc Tinh (Qu Xing) và các học giả Trung Quốc khác.

CICIR là Viện nghiên cứu hàng đầu về đối ngoại và chiến lược đối ngoại của Trung Quốc, là nơi đưa ra nhiều ý tưởng chiến lược đối ngoại quan trọng của Trung Quốc. SIIS là cơ quan chuyên nghiên cứu về các vấn đề chính trị quốc tế, tình hình khu vực và chính sách đối ngoại Trung Quốc với các nước lớn, các vấn đề quốc tế, khu vực Đông Á, Châu Á Thái Bình Dương. Đối thoại song phương hàng năm với CICIR và SIIS là hoạt động học thuật kênh II quan trọng của Học viện.

Đoàn Học viện Ngoại giao đã trao đổi với các học giả Trung Quốc về các vấn đề hai bên cùng quan tâm như quan điểm của Trung Quốc và Việt Nam về tình hình thế giới và khu vực cũng như quan hệ Việt Nam – Trung Quốc hiện nay. Cụ thể, hai bên đã đối thoại về quan điểm của Trung Quốc về “thế giới hài hòa”, về nhận định của hai bên về kiến trúc an ninh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như tình hình các điểm nóng như bán đảo Triều Tiên, eo biển Đài Loan và biển Đông. Liên quan đến quan hệ song phương, hai bên đã trao đổi về các biện pháp xây dựng lòng tin giữa chính phủ cũng như nhân dân hai nước.

Các cuộc trao đổi đã diễn ra trong không khí thẳng thắn, cởi mở và thân mật giữa các nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc. Đây là một đóng góp thiết thực vào việc tăng cường lòng tin và hợp tác khoa học giữa Học viện Ngoại giao và các Viện nghiên cứu Trung Quốc nói riêng và giữa hai nước nói chung. Hai bên đã thống nhất tăng cường kênh trao đổi nghiên cứu này qua nhiều hoạt động khác nhau.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close