Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp quốc Lê Lương Minh nói chuyện với sinh viên Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao Việt Nam

Thứ ba - 10/05/2016 04:41


Nhân chuyến về nước công tác của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Đại sứ VN tại LHQ Lê Lương Minh, các sinh viên Khoa Chính trị 34 và 35 đã có buổi nghe Đại sứ giảng bài về công tác ngoại giao đa phương của Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế lớn trên thế giới, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc.

Buổi nói chuyện diễn ra vào sáng ngày 02/11/2010 tại Giảng đường đa năng của Học viện. Giám đốc Học viện – PGS.TS Dương Văn Quảng đã đại diện cho toàn bộ cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện đón tiếp Đại sứ và giới thiệu Đại sứ với các em sinh viên. Tham dự lắng nghe buổi nói chuyện còn có các giảng viên của khoa Chính trị quốc tế và ngoại giao, các nghiên cứu viên trẻ của Viện Nghiên cứu chiến lược. Trong vòng hơn hai tiếng đồng hồ, Đại sứ đã chia sẻ một cách giản dị, chân thành và sâu sắc những vốn kiến thức quý từ nền tảng uyên thâm và kinh nghiệm, bề dày hoạt động thực tiễn của ông nhiều năm trong lĩnh vực này, nhất là trong khoảng thời gian Việt Nam đảm đương trọng trách chủ tịch Hội đồng bảo an LHQ.

01
 
Đại sứ Lê Lương Minh tại Liên Hợp Quốc

Theo đó, các vấn đề về lịch sử hoạt động ngoại giao đa phương của Việt Nam qua từng thời kỳ, cũng như đặc điểm, vai trò của hoạt động ngoại giao đa phương đối với Việt Nam đã được gợi nhắc lại. Ngoại giao đa phương là một kênh giải quyết hữu hiệu các vấn đề mới nổi, các thách thức toàn cầu hiện nay, là nơi chúng ta có thể tập hợp lực lượng, tận dụng được sức mạnh tập thể để giải quyết các triệt để các vấn đề nổi cộm, khi mà việc giải quyết song phương với từng nước không đem lại hiệu quả như mong muốn. Trong bối cảnh quan hệ quốc tế là một tổng thể các mối quan hệ chằng chịt, phức tạp như hiện nay, với các xu thế tập hợp lực lượng mới, làm nảy sinh những mâu thuẫn mới và ngày càng gay gắt, thì việc phát huy vai trò của ngoại giao đa phương trở thành chìa khóa để thực hiện lợi ích quốc gia của mỗi nước, trong đó có Việt Nam. Giữa một loạt các ví dụ được đưa ra, Đại sứ nhấn mạnh vào vai trò của LHQ và những vấn đề mà cơ chế đa phương quan trọng nhất hành tinh hiện nay đang phải đối mặt, cũng như vai trò và trách nhiệm của mỗi quốc gia thành viên trong việc duy trì và phát triển tổ chức này đúng với tầm vóc sứ mệnh của nó, chẳng hạn như nhu cầu cải tổ của LHQ, vấn đề về mở rộng quy mô Hội đồng bảo an để đảm bảo công bằng lợi ích giữa các nước, tăng vai trò và quyền lực của Đại hội đồng, hay đảm bảo tính hiệu quả của các nghị quyết được thông qua tại đây. Về vị trí và vai trò của Việt Nam tại LHQ, Đại sứ đã nêu lên một thực tế khá thú vị, đó là đoàn Việt Nam gần như là phái đoàn trẻ nhất, với những thành viên có khi mới chỉ tốt nghiệp Học viện Ngoại giao chừng 5-6 năm, nhưng với thiện chí, sự năng nổ, và khả năng thích nghi nhanh chóng, Việt Nam đã được đánh giá là “hội nhập muộn nhưng hội nhập nhanh” tại diễn đàn đa phương này, nhất là qua những gì Việt Nam đã thể hiện trong quá trình 2 năm được bầu tham gia Hội đồng Bảo an với tư cách thành viên không thường trực, và 2 lần giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Buổi nói chuyện kết thúc bằng một số câu hỏi mà cử tọa dành cho Đại sứ. Những câu hỏi đôi khi hết sức bất ngờ, thẳng thắn và rất sắc sảo của các em sinh viên, đều được Đại sứ trả lời thấu đáo. Vẫn còn nhiều cánh tay nữa giơ lên, nhưng thời gian không cho phép, nên nhiều ánh mắt tỏ ra tiếc nuối. Buổi nói chuyện thành công tốt đẹp, và vượt qua khuôn khổ một buổi lên lớp thuần túy, để mang đậm dấu ấn một cuộc trao đổi, giao lưu thân tình và cởi mở giữa một nhà ngoại giao kỳ cựu với thế hệ trẻ, về một vấn đề khá mới mẻ và thú vị của ngoại giao Việt Nam hiện nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close