Cuộc họp lần thứ 14 của điều phối viên quốc gia Mạng lưới chuyên gia Nghiên cứu Đông Á (Network of East Asian Think Tank- NEAT)

Thứ ba - 10/05/2016 04:32


Ngày 28/04/2011, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp các điều phối viên của Mạng lưới Chuyên gia Nghiên cứu Đông Á (Network of East Asian Think daTank - NEAT) lần thứ 14 tại Hà Nội. NEAT là kênh II của Hội nghị cấp cao ASEAN+3, được thành lập từ năm 2002, với mục đích đưa ra các khuyến nghị thúc đẩy hợp tác khu vực cho Hội nghị cấp cao ASEAN+3. Cuộc họp điều phối viên là hoạt động định kỳ hàng năm nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thường niên của NEAT sẽ được tổ chức vào tháng 8 (trước Hội nghị cấp cao ASEAN+3).

Tham dự cuộc họp này có điều phối viên NEAT của hầu hết các nước thành viên ASEAN và ba nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

cuoc-hop-lan-thu-14-cua-dieu-phoi-vien-quoc-gia-mang-luoi-chuyen-gia-nghien-cuu-dong-a-network-pic01
 
Ảnh 1: Toàn cảnh cuộc họp diễn ra tại KS Mövenpick - Hà Nội

Cuộc họp đã thông qua Biên bản Hội nghị thường niên lần thứ 13 tổ chức vào tháng 11/2010 tại Philippines và nghe báo cáo, đề xuất của các nhóm công tác thuộc NEAT.

Nhóm công tác về quản lý thiên tai: Thảm họa động đất và sóng thần vừa qua tại Nhật Bản là một sự cảnh báo về nguy cơ các thảm họa thiên nhiên ngày càng gia tăng không chỉ đối với Nhật Bản mà hầu hết các nước Đông Á. Vì vậy, hội nghị đã thảo luận việc thành lập Nhóm công tác về quản lý thiên tai nhằm thúc đẩy hiểu biết chung về tình hình hiện tại và những thách thức trong tương lai về quản lý thiên tai của khu vực. Mục tiêu của Nhóm công tác sẽ nhằm nghiên cứu để đưa ra phương thức hợp tác phù hợp và hiệu quả trong ASEAN+3, tăng cường năng lực và các cơ chế quản lý thiên tai trong khu vực, nhằm duy trì sự phát triển kinh tế năng động trong khu vực. Trên cơ sở những nghiên cứu được thực hiện, nhóm sẽ phát triển thành các khuyến nghị chính sách cụ thể và khả thi đệ trình lên Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN+3 sắp tới.

Nhóm công tác thúc đẩy thương mại và đầu tư: Sau khủng hoảng tài chính-kinh tế thế giới, vai trò của các cường quốc kinh tế như Mỹ và EU với tư cách là động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang giảm dần. Trong khi đó, các nền kinh tế Châu Á, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi của Đông Á đã phục hồi nhanh chóng và duy trì được đà tăng trưởng. Tuy nhiên, kinh tế một số nước Đông Á vẫn phải đối mặt với nguy cơ lạm phát cao và sự phụ thuộc vào các thị trường Âu, Mỹ. Chính vì vậy, tăng cường liên kết kinh tế khu vực thông qua thúc đẩy thương mại và đầu tư sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế khu vực một cách ổn định, bền vững. Trên tinh thần đó, một cuộc họp nhóm công tác về thúc đẩy thương mại và đầu tư dự kiến sẽ được tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 6 tới.
Nhóm công tác tăng cường trao đổi văn hóa ở Đông Á: Được bắt đầu từ năm 2007, cho đến nay, Nhóm công tác về Tăng cường trao đổi văn hoá ở Đông Á do Hàn Quốc chủ trì, đã tổ chức ba cuộc họp tập trung vào một số lĩnh vực như Truyền thông (năm 2008), Văn hoá quần chúng và các lễ hội văn hoá (năm 2009), Giáo dục (năm 2010). Dự kiến năm nay (2011), Nhóm sẽ tập trung vào lĩnh vực Giao lưu quần chúng và năm 2012 sẽ là Nghệ thuật biểu diễn và Triển lãm văn hoá. Đây đều là những nội dung phù hợp với định hướng về tăng cường kết nối trong khu vực, được các đại biểu ủng hộ.

cuoc-hop-lan-thu-14-cua-dieu-phoi-vien-quoc-gia-mang-luoi-chuyen-gia-nghien-cuu-dong-a-network-pic02

Ảnh 2: Ông Hoàng Anh Tuấn (giữa), Đại biểu NEAT Việt Nam tham dự cuộc họp

Bên cạnh việc kiểm điểm và đề xuất các hoạt động của các nhóm làm việc, hội nghị cũng đã thảo luận về các vấn đề tổ chức trong mạng lưới, dự kiến các nước chủ trì trong những năm tới và thống nhất cuộc họp thường niên – cuộc họp quan trọng trong năm của mạng lưới sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 8/2011.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close