Nhật kí chiến sỹ học Giáo dục Quốc phòng Khóa 57

Thứ tư - 06/04/2016 00:38


Chúng tôi là chiến sỹ… Niềm vui ấy hiện lên trong đầu tôi ngay từ khi lên xe đến với Trung tâm Giáo dục quốc phòng – An ninh của Đại học Quốc gia Hà Nội

  Hoà Lạc, ngày … tháng…năm…

   Vậy là chúng tôi cũng đã rời xa Hà Nội, rời xa những náo nhiệt của phố phường được mấy ngày rồi đấy nhỉ. Thạch Thất với những ngọn đồi phủ xanh cây lá chào đón đoàn quân chúng tôi  –  những chiến sỹ tân sinh viên K57 trường Đại học Thuỷ lợi đến với một cuộc sống mới, cuộc sống kỷ cương, nề nếp, nơi mà mọi người vẫn gọi nhau với hai từ “đồng chí” thân mật trìu mến.

 
Bài tập thể dục của các tân sinh viên Khóa 57 tại môi trường quân đội 

   Tôi được nghe anh chị khoá trên kể nhiều về những kỉ niệm ngày học quốc phòng của họ tràn ngập những tiếng cười vui với ước mong một lần quay trở lại, tìm lại những tháng ngày đã qua. Trước đây, trường tôi học quốc phòng tại Xuân Hoà – Vĩnh Phúc chứ không phải tại Thạch Thất. Khoá sinh viên 57 chúng tôi là khoá đầu tiên của trường Đại học Thuỷ lợi liên kết đào tạo chương trình Giáo dục quốc phòng – An ninh với Đại học Quốc gia Hà Nội tại trung tâm Giáo dục quốc phòng Đại học Quốc gia, Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội. Đêm trước ngày ra quân, tôi với mấy cô bạn cùng phòng háo hức không ngủ được, phần vì đây là chuyến đi trải nghiệm đầu đời, phần vì chúng tôi lạ lẫm đặt ra cho mình những câu hỏi chưa có câu trả lời: “ Mấy nàng nghĩ nơi chúng ta đến ngày mai là một nơi như nào nhỉ? Không biết ở đó có đẹp không? Liệu ở đó có những tiện nghi như kí túc xá trường mình không? Mùa đông lạnh rồi, nếu không có nước ấm để tắm gội thì khổ biết mấy…”. Cứ tự đặt ra câu hỏi cho mình rồi mấy đứa kia trả lời, chúng tôi khúc khích cười mà đón đợi bình minh lên, sẵn sàng cho hành trình đang đón đợi. 8h sáng ngày 10/12/2015, cả sân trường Thuỷ lợi rộn ràng náo nhiệt tràn ngập không khí của ngày hội ra quân. Tiếng loa điểm danh của các sỹ quan chỉ huy vang lên dõng dạc, những tân binh K57 chúng tôi cứ thế ngay ngắn chỉnh tề đứng vào hàng của lớp mình và nối tiếp nhau lên xe đang đứng đợi ở cổng trường. Gần tiếng đồng hồ trôi đi lặng lẽ, chúng tôi đã có mặt tại địa điểm tập kết, Trung tâm Giáo dục quốc phòng – An ninh Đại học quốc gia Hà Nội.

 
Sư bỡ ngỡ xen với háo hức giúp các tân sinh viên có những trải nghiệm thú vị 

   Chúng tôi là chiến sỹ… Niềm vui ấy hiện lên trong đầu tôi ngay từ khi lên xe đến với Trung tâm Giáo dục quốc phòng – An ninh của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đã quen với yêu thương, chiều chuộng từ gia đình, được chăm lo từ miếng ăn giấc ngủ, lên đại học đã là một bước ngoặt lớn đối với một cô gái còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm sống như tôi. Một kì học đã trôi qua, tôi cũng đã làm quen với cuộc sống của sinh viên xa nhà và hôm nay trong chuyến đi học quân sự này, tôi cũng phần nào mạnh mẽ hơn để cùng các bạn hoàn thành tốt khoá học. Chúng tôi nhanh chóng tập trung và nghe những lời căn dặn của thầy chỉ huy. Mở ra trước mắt những cô cậu tân sinh K57 chúng tôi là những khu nhà kí túc khang trang và quy mô. Không phải những phòng ở chật hẹp, đã nhuốm màu thời gian như tại Xuân Hoà, thay vào đó là những căn phòng rộng hàng chục mét vuông, dành cho 8 người ở. Giường tầng mới, tủ đựng đồ, bàn học tập mới, nhà tắm nhà vệ sinh tiện nghi khép kín, trang bị bình nóng lạnh...tất cả vượt xa những gì chúng tôi nghĩ. Trung tâm giáo dục quốc phòng – An ninh của Đại học Quốc gia Hà Nội thực sự tiện nghi, đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất để những cô cậu tân sinh viên chúng tôi, yên tâm học tập trong thời gian diễn ra khoá học dù mùa đông đã về. Ôi chao… thế mới thấy những thứ lỉnh kỉnh mà tôi cũng như nhiều bạn chuẩn bị, nào chăn, nào màn, nào gối…có lẽ là không cần thiết. Bởi mỗi người được cấp hai bộ quân phục, và các vật dụng khác đủ dùng.

 
Cơ sở vật chất khang trang của môi trường mới 

   11h, theo lệnh tập trung của chỉ huy, đại đội cùng tập hợp và bắt đầu đến nhà ăn để ăn trưa. Bữa cơm đầu của đời lính giản dị thân quen mà ấm áp không khí gia đình. 6 người một bàn ăn với hai khay đựng thức ăn gồm rau, thịt, trứng và lạc, cơm và canh được lấy từ nơi cấp phát đủ nhu cầu của mọi người. Có thể với ai đó, bữa cơm đầu tiên chưa quen, nó đạm bạc với họ. Nhưng với tôi, để gắn bó với đời lính, để trải nghiệm những gì mà người chiến sỹ trải qua thì điều đó là hoàn toàn dễ hiểu, nó thú vị hơn nhiều, hấp dẫn hơn nhiều so với những bữa ăn dư dả lại không cần bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có lẽ, chính nhờ chế độ luyện tập và ăn uống điều độ mà những anh bộ đội cụ Hồ luôn mạnh khoẻ và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Sau bữa ăn, mỗi người lại đem bát đũa của mình đi rửa và trở về phòng nghỉ trưa theo đúng giờ giấc đã được quy định. Buổi chiều 13h30, tất cả thức dậy trang phục gọn gàng để tiến hành lao động dọn dẹp cảnh quan nhà trường. Tôi và mấy cô bạn cùng phòng được giao nhiệm vụ quét dọn sân khu vực như đã phân công. Chỗ này vài nhóm bạn nam đang dùng cuốc rẫy cỏ, chỗ kia mấy bạn nữ đang cười nói râm ran thu dọn rác vẩn về nơi tập kết, dường như những cô cậu sinh viên chúng tôi, nhiều người chưa từng quen với cuốc xẻng nhà nông, đến đây lại trở nên tháo vát, chăm chỉ lao động hoà nhập cùng mọi người. Đó cũng là cách để chúng tôi rèn luyện sức khoẻ, thêm yêu lao động, tạo cảnh quan trường học sạch đẹp trong những ngày gắn bó tại đây.

 
Khuôn viên trung tâm giáo dục quốc phòng an ninh Đại học Quốc gia 

   Một ngày trôi qua thật nhanh, sau những giờ lao động hăng say, đoàn quân chúng tôi lại trở về phòng, làm công tác vệ sinh cá nhân và đi ăn tối. Buổi tối đầu tiên tại một nơi cách xa thành phố đông vui náo nhiệt, tiết trời se lạnh, cảnh vật tĩnh tại bao quanh là đồi núi khiến một cô gái như tôi có cảm giác nhớ nhà, nhớ những buổi tối quây quần bên gia đình, được sà vào lòng mẹ, để bàn tay mẹ vuốt ve mái tóc mình đầy yêu thương trìu mến. Ngày mai là ngày diễn ra lễ khai giảng khoá học, chúng tôi tập trung nghe hướng dẫn nội quy, quy định của nhà trường quân sự và những công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng trước khi trở về phòng nghỉ ngơi.

 
 
Chúng tôi sẽ phải học cách quen dần với nếp sống kỷ luật, khoa học, 5h sáng báo thức, 5h15 tập thể dục rèn luyện sức khoẻ, vệ sinh cá nhân, ăn sáng và thực hiện đúng lịch học mà trung tâm Giáo dục quốc phòng  - An ninh đã quy định cho một ngày. 24 ngày học tập tại nơi này không phải là dài. Ngày đầu tiên mới là mở màn dạo đầu cho khoá học đầy tính giáo dục, chứa đựng nhiều kỉ niệm đẹp của những năm tháng trên giảng đường Đại học. Tôi tự hứa với lòng mình sẽ can đảm, mạnh mẽ và vững tin, phấn đấu rèn luyện, học tập, hoàn thành khoá học quốc phòng thành công tốt đẹp.
 
 
Công việc hàng ngày là tổng vệ sinh khuôn viên nơi ở, sinh hoạt, học tập 

   Hành trình của những chiến sỹ trẻ K57 đến từ ngôi trường Đại học Thuỷ lợi Anh hùng đã bắt đầu. Tất cả chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trưởng thành trong bản lĩnh chính trị, vững vàng những kỹ năng quân sự cơ bản được các thầy truyền đạt sau khi kết thúc khoá học này. Chinh phục những thử thách mới đang chờ đón là ước mơ mà tôi cũng như các bạn mình hướng tới cùng tự hào về truyền thống mái trường hơn 55 năm xây dựng và phát triển. Ngoài trời có gió nhẹ và mưa phùn, đêm đến như lẽ thường tình vẫn đang diễn  ra. Ánh đèn các phòng đã tắt để đồng đội tôi chìm trong giấc ngủ ấm áp, đón ngày mới đến sớm mai. Tôi ngừng bút để gấp nhật kí lại, thực hiện trực ban gác an ninh đêm đầu  - một việc mà tôi chưa từng nghĩ mình sẽ được đảm nhận. Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp của những ngày học tập tại Thạch Thất, theo tôi mãi trong suốt cuộc đời.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close