15 năm thành lập Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên

Thứ hai - 23/05/2016 20:33


Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên (P7) là một trong số 11 phòng ban trực thuộc Trường Đại học Thuỷ lợi. Đây là một trong những phòng chính của trường làm nhiệm vụ giúp Ban Giám hiệu về lĩnh vực thi đua tuyên truyền và quản lý sinh viên. Lịch sử của Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên đã trải qua 15 năm cùng với bao thế hệ cán bộ đã đóng góp công sức cùng xây dựng.


Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên
 
       

       Bắt đầu từ năm 1991, Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Bảo đã ký quyết định số 72 –QĐ/TCCB ngày 20/3/1991 thành lập với tên gọi đầu tiên là Phòng Công tác chính trị, đây là bộ phận công tác chính trị được tách từ phòng Hành chính tổng hợp với chức năng, nhiệm vụ là tham mưu trong công tác thi đua, tuyền truyền, quản lý các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT của toàn trường, và là đầu mối công tác quản lý sinh viên. Đến năm 2002 Phòng được giao thêm công tác đánh giá kết quả rèn luyện của sinh viên; năm 2004 được giao tiếp công tác quản lý lưu học sinh.
      Từ khi thành lập đến năm 2003 số lượng cán bộ của phòng luôn dao động từ bốn đến sáu người, trong đó có một trưởng phòng - một phó phòng, các chuyên viên và nhân viên. Với những khó khăn trong buổi đầu thành lập, cùng với sự cố gắng của các lãnh đạo phòng thời đó là ông Cao Tiến Đức ( trưởng phòng), ông Nguyễn Mạnh Chí (Phó phòng ) cùng các chuyên viên, nhân viên của mình đã xây những viên gạch đầu tiên tạo nền tảng cho sự phát triển sau này. Cùng với sự thay đổi chức năng nhiệm vụ của Vụ Công tác HSSV - Bộ Giáo dục và Đào tạo, để thống nhất công tác Quản lý sinh viên về một mối, Bộ NN&PTNT đã cho trường thành lập Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên.  Năm 2004 Nhà trường đã sát nhập bộ phận quản lý sinh viên từ phòng Đào tạo vào phòng Công tác chính trị, số lượng cán bộ của phòng đã tăng lên mười người, với nhiệm vụ mới là công tác sinh viên và những vấn đề liên quan tới sinh viên như chế độ, chính sách,khen thưởng, kỷ luật, hồ sơ lý lịch sinh viên….Đặc biệt dưới sự quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường năm 2005 Phòng tiếp tục sát nhập thêm bộ phận quản lý điểm từ phòng Đào tạo, đồng thời hợp nhất ba tổ tiếp sinh viên từ ba phòng : Hành chính tổng hợp, Đào tạo, Công tác chính trị và Quản lý sinh viên thành một tổ Tiếp sinh viên thuộc Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên, để giải quyết những vấn đề liên quan đến sinh viên một cách trực tiếp và tổng hợp từ sinh viên. Điều này đã tạo điều kiện cho sinh viên gần gũi Nhà trường hơn và Nhà trường hiểu rõ các vấn đề của sinh viên hơn.

ThS. Dương Văn Bá-Trưởng  phòng Một buổi tiếp sinh viên
ThS. Đặng Hương Giang-Phó Trưởng phòng KS.Ngô Văn Nhung-Phó Trưởng phòng

    Như vậy đến năm 2006, nhiệm vụ của Phòng CTCT &QLSV đúng như tên gọi bao gồm hai mảng lớn với chức năng lớn hơn công việc nặng nề hơn, đó không chỉ là công việc thi đua - khen thưởng – các hoạt động văn thể mà còn đảm nhiệm một công việc nặng nề là công tác sinh viên với đối tượng chính của Nhà trường là sinh viên.
Trong khoảng thời gian từ khi thành lập đến nay Phòng đã đạt được những kết quả khả quan, trong đó Phòng đã giúp Nhà trường duy trì được phong trào thi đua khen thưởng hàng năm, xây dựng được các tiêu chuẩn thi đua như : Chiến sỹ thi đua, lao động giỏi, giảng viên giỏi, mỗi năm có khoảng 10  tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Chính phủ và Huân chương lao động các hạng. Trong phong trào hoạt động văn thể, phòng cũng đóng góp công lao trong chương trình  SV 96 đạt giải Nhất toàn quốc, tham gia các chương trình của đài Truyền hình Trung ương, ngoài ra góp phần xây dựng đôị văn nghệ của trường luôn dẫn đầu trong các hội thi của Bộ NN&PTNT. Trong công tác quản lý sinh viên là một trong số 29 trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng trong dịp tổng kết công tác HSSV năm năm 1998-2003. Các công tác liên quan đến sinh viên khác như : học bổng, chính sách, quản lý lưu hồ sơ, cấp bằng chứng chỉ tốt nghiệp Đại học, Olympic, quản lý Lưu học sinh, điểm thi - điểm rèn luyện, tiếp sinh viên……đang được dần đi vào quĩ đạo với tinh thần tất cả vì sinh viên.


Công tác chuẩn bị kỉ niệm 15 năm thành lập Phòng CTCT & QLSV
15 năm không phải là dài nhưng cũng không phải ngắn để làm nên một diều gì đó, nhưng với sự đóng góp công sức của các thế hệ lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ viên chức của phòng quyết tâm xây dựng phòng ngày càng phát triển, cùng với các Phòng ban cũng như tập thể Giáo viên xây dựng Trường Đại học Thuỷ lợi xứng đáng với bề dầy lịch sử, đáp ứng tầm mong mỏi của Nhà trường,  như lời PGS.TS Phạm Ngọc Quý trong bài viết “Trường Đại học thuỷ Lợi – Đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới” đăng trong cuốn “Những gương mặt Anh hùng thời kỳ đổi mới” của Tạp chí Cộng Sản : “Trường đặc biệt quan tâm toàn diện đến công tác sinh viên trong rèn luyện và học tập, lấy tiêu chí trí tuệ, phẩm chất đạo đức và thể chất của sinh viên làm mục tiêu giáo dục, sớm đưa những hoạt động của sinh viên vào một chương trình cụ thể , thiết thực.”

Nguyễn Vân Anh_ P7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

balo đi phượt | bà bầu ăn yến | http://votruongtoan.edu.vn | tu dong inox cu

Close