Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng làm việc với quận Ba Đình về công tác bầu cử. (Ảnh:TH)

 

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tô Văn Động, Sở Văn hóa và Thể thao xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, nên ngay từ đầu năm 2016, Sở đã tiến hành rà soát các tuyến đường, tuyến phố trung tâm và các vị trí trọng điểm, tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan. Sở cũng đã lên kế hoạch cụ thể về công tác tuyên truyền và tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ, chiếu phim… phục vụ bầu cử.

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã tổ chức tập huấn tuyên truyền, trang trí các điểm bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho cán bộ làm công tác văn hóa các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Lớp tập huấn trang bị cho các cán bộ văn hóa những kiến thức cơ bản về công tác tuyên truyền, cách trang trí hòm phiếu, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tại các điểm bầu cử. Thông qua các hoạt động tuyên truyền góp phần giúp mọi tầng lớp nhân dân nhận thức rõ mục đích, quyền và nghĩa vụ của việc bầu cử ĐBQH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021…

Đồng chí Đặng Văn Tường, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình cho biết, để chuẩn bị công tác bầu cử, Quận ủy đã chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn về bầu cử; ban hành hệ thống văn bản đồng bộ từ quận đến phường để thống nhất thực hiện. Đến nay, quận đã hoàn thành ấn định số đơn vị bầu cử (13 đơn vị), danh sách đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị. UBND các phường cũng hoàn thành chia khu vực bỏ phiếu bầu ĐBQH và HĐND các cấp với 139 khu vực. Sau hội nghị hiệp thương lần 2 giới thiệu người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp, tổng số người tự ứng cử ĐBQH khóa XIV trên địa bàn quận là 3 người; số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND Thành phố là 2 người; ứng cử đại biểu HĐND quận có 70 người, trong đó, nữ là 29 người (41,43%), người ngoài Đảng có 13 người (18,57%), trẻ tuổi dưới 35 có 12 người (17,14%). HĐND cấp phường có 665 người ứng cử.

Tại huyện Ứng Hòa, đến nay, công tác bầu cử được huyện triển khai đúng quy trình, tiến độ, bảo đảm đúng Luật. Trong đó, công tác nắm tình hình, giải quyết đơn thư được chú trọng với việc thành lập Tiểu ban chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử, kịp thời giải quyết các vụ việc theo quy trình, tình hình địa phương ổn định, không phức tạp. Kết quả hiệp thương các ứng cử viên đại biểu lần 2 bảo đảm theo quy định, trong đó, tỷ lệ nữ, tỷ lệ trẻ đạt cao.  Đáng chú ý, do một số xã có đặc thù về địa lý, số thôn ở độc lập, cách xã trung tâm, trong khi đó số cử tri đông (gần 300 cử tri), nên Ủy ban bầu cử của huyện đã thành lập một đơn vị bầu cử và cũng là một tổ bầu cử ở các xã này. Cụ thể như xã Trung Tú có thôn Dương Liễu; xã Đồng Tân có thôn Thái Bằng, Khánh Vân; xã Minh Đức có thôn Quan Châm; xã Lưu Hoàng có thôn Cáp Hoàng.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phúc Thọ cho biết, Ủy ban bầu cử huyện đã tiếp nhận 85 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND huyện; Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn đã tiếp nhận 1.259 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn (trong đó có 1.258 người được các cơ quan tổ chức giới thiệu và 01 người tự ứng cử). Huyện và các xã, thị trấn đã tiến hành xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất và lần thứ hai để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần số lượng người được giới thiệu ứng cử, người tự ứng cử đại biểu HĐND huyện, cấp xã; lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu HĐND huyện theo đúng quy định. Tính đến thời điểm này, huyện Phúc Thọ đã ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Theo đó, huyện có 12 đơn vị bầu cử để bầu 39 đại biểu HĐND huyện, trong đó có 9 đơn vị bầu cử bầu 3 đại biểu; 3 đơn vị bầu cử bầu 4 đại biểu. Đối với các xã, thị trấn: có tất cả 174 đơn vị bầu cử để bầu 617 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Trong đó có 16 đơn vị bầu 2 đại biểu, 77 đơn vị bầu 3 đại biểu, 51 đơn vị bầu 4 đại biểu, 30 đơn vị bầu 5 đại biểu.

Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, đến thời điểm này, Ủy ban bầu cử huyện Gia Lâm đã tổ chức 2 hội nghị tập huấn bầu cử. Trong đó, nội dung tập huấn đã triển khai gồm việc thành lập các Tổ bầu cử, công tác lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử... Về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, Tiểu ban chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự - an toàn xã hội và Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp xây dựng kế hoạch, đồng thời triển khai các lực lượng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước, trong và sau cuộc bầu cử. Đến nay, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục ổn định và giữ vững.

Các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố cũng đang rất khẩn trương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử. Đến thời điểm này, nếu hỏi về bầu cử, hầu hết nhân dân đều nắm rõ về ngày đi bầu cử và những người ứng cử tại địa phương mình. Hiện các ngành liên quan đang gấp rút chuẩn bị cho bước hiệp thương lần thứ ba để chốt danh sách ứng cử bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết: sau hiệp thương lần 2, Thành phố có 87 người ứng cử ĐBQH (39 người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu và 48 người tự ứng cử), 205 người ứng cử đại biểu HĐND Thành phố (trong đó có 196 người được các cơ quan, đơn vị giới thiệu và 9 người tự ứng cử), điều đó cho thấy tinh thần dân chủ rất cao của Thành phố. Theo quy định, sau hiệp thương lần 3, Thành phố sẽ đưa ra khỏi danh sách 37 ứng cử viên ĐBQH và 28 ứng cử viên đại biểu HĐND Thành phố để chốt danh sách chính thức những người ứng cử. Giai đoạn tiếp theo là cực kỳ quan trọng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Thành phố Vũ Hồng Khanh đề nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, đoàn viên, nhân dân hiểu đầy đủ, sâu sắc về quyền lợi, trách nhiệm công dân trong tham gia bầu cử; tích cực tham gia các hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử để lựa chọn ra những ứng cử viên thực sự tiêu biểu.

Cùng quan điểm với Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Vũ Hồng Khanh, tại các cuộc kiểm tra, giám sát tình hình công tác bầu cử trên địa bàn, các đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố cùng một số đồng chí lãnh đạo của thành phố đã yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, về quyền và trách nhiệm công dân; tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan tạo không khí nô nức, phấn khởi để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Đặc biệt chủ động nắm chắc tình hình dư luận, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết tốt những vấn đề phát sinh, đảm bảo tuyệt đối an toàn trước, trong và sau ngày bầu cử.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần chú trọng công tác niêm yết danh sách cử tri, đảm bảo đúng, đủ, không bỏ sót, nhất là các cử tri là người bị tạm giam, tạm giữ, cử tri là sinh viên tạm trú… Đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, chất lượng người ứng cử theo quy định; rà soát và nắm chắc tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trong dịp bầu cử. Đặc biệt là tổ chức cuộc bầu cử bảo đảm thành công về mọi mặt, thật sự dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm./.